Đây là lần đầu tiên Peru trục xuất đại sứ Venezuela kể từ khi Caracas tiến hành bầu cử thành lập hội đồng lập hiến vào ngày 30-7.

Trong một động thái đáp trả, Venezuela yêu cầu đại biện lâm thời Peru tại Caracas rời khỏi quốc gia này trong vòng 5 ngày. Trước đó, vào tháng 3, Peru đã rút đại sứ khỏi Venezuela.

Tuyên bố của Peru được đưa ra vào hôm 11-8, không lâu sau khi Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski mô tả ông Nicolas Maduro là "kẻ độc tài", đồng thời kêu gọi người đồng cấp từ chức.

Peru trục xuất đại sứ Venezuela, kêu gọi ông Maduro từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Peru, ông Pedro Pablo Kuczynski. Ảnh: Reuters

Tổng thống Kuczynski cũng từ chối lời thách thức tham dự cuộc họp bàn về tình hình Venezuela với những nhà lãnh đạo khác trong khu vực một ngày trước đó của ông Maduro.

Theo ông Kuczynski, Tổng thống Maduro đã đánh mất toàn bộ uy tín khi thành lập hội đồng lập hiến mới có quyền viết lại hiến pháp. "Ông ta đã tiến hành một cuộc đảo chính thông qua một cuộc bầu cử gian lận để loại bỏ Quốc hội" – Tổng thống Peru Kuczynski chỉ trích.

Bộ Ngoại giao Venezuela trong một tuyên bố sau đó chỉ trích ông Kuczynski "là kẻ thù của quốc gia, luôn can thiệp vào vấn đề nội bộ Venezuela" nhưng vẫn khẳng định "chính phủ Venezuela sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người dân Peru anh hùng bất chấp những hành động của chính phủ Peru".

Peru trục xuất đại sứ Venezuela, kêu gọi ông Maduro từ chức - Ảnh 2.

Ông Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Ở khu vực châu Mỹ Latin, Peru là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất với ông Maduro trong bối cảnh ông bị chỉ trích là đàn áp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Kể từ tháng 4 vừa qua, đã có 120 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Venezuela.

Hồi đầu tuần này, Peru triệu tập các quan chức ngoại giao cấp cao trong khu vực tại thủ đô Lima – Peru để bàn về tình hình Venezuela. Tại đây, 12 quốc gia châu Mỹ Latin tuyên bố không công nhận bất cứ hành động nào của hội đồng lập hiến Venezuela, đồng thời chỉ trích điều mà họ gọi là "phá vỡ trật tự dân chủ" ở Caracas.

Tổng thống Maduro tuyên bố hội đồng lập hiến là cơ hội duy nhất để Venezuela đạt được hòa bình và thịnh vượng. 

Trước đó, Venezuela đã gọi lời đe dọa can thiệp quân sự của Tổng thống Donald Trump là "một hành động điên rồ".

Cao Lực (Theo Reuters)