Theo ông Georgiy Vilinbakhov, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, kịch bản chương trình lễ nhậm chức do Vụ Lễ tân soạn thảo, đồng thời tham khảo kinh nghiệm tổ chức nghi thức này ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Theo tiết lộ của Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov, trong ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 ngày 6-5, ông Putin dành thời gian cho các cuộc họp kín nội bộ, với các nhân vật chưa được công bố cụ thể.

Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino hôm 3-5 tham quan sân vận động Fisht ở Sochi, một địa điểm diễn ra các trận đấu tại World Cup 2018 Ảnh: REUTERS

Báo chí phương Tây cho rằng trong nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin sẽ hiện thực hóa những cam kết mà ông từng nhiều lần khẳng định, bao gồm khôi phục nền kinh tế của Nga. Giới phân tích chính trị nhận định thái độ của Moscow đối với phương Tây ít có khả năng sẽ thay đổi. "Đối với ông Putin, bất cứ nhượng bộ nào đều là dấu hiệu của sự yếu kém. Vì thế, không nên mong đợi sẽ có thay đổi trong chính sách đối ngoại của Nga" - ông Konstantin Kalachev, người đứng đầu Nhóm Chuyên gia chính trị ở Moscow, nhấn mạnh. Vị chuyên gia này cho rằng chính sách đối ngoại là một trong những nền tảng chính yếu giúp Tổng thống Putin nhận được sự ủng hộ của dân chúng Nga. Do đó, ông chủ Điện Kremlin cần phải bảo đảm tình trạng đoàn kết quốc gia.

Lễ nhậm chức của ông Putin diễn ra giữa lúc các cuộc diễn tập của những lực lượng vũ trang Nga đang được hoàn tất cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5. Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của 73 máy bay và 190 phương tiện cơ giới các loại, trong đó gồm nhiều khí tài tối tân, định hình chiến lược tương lai của quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đa số mẫu kỹ thuật quân sự mới nhất xuất hiện trong cuộc diễu binh sắp tới đều đã trải qua trận mạc ở Syria.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny ngày 6-5 đã rời khỏi đồn cảnh sát với nghĩa vụ phải tham dự phiên tòa sau đó. Theo lời nữ luật sư Veronica Polyakova - Quỹ Chống tham nhũng, Tòa án khu vực Tverskoy ở Moscow sẽ xem xét vụ án của ông Navalny vào ngày 11-5. Ông Navalny đã bị bắt trước đó 1 ngày trong lúc diễn ra cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Moscow.

Lục San