Điện Kremlin ngày 19-3 cho biết trong bài báo được viết cho một tờ báo Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin mô tả Chủ tịch Tập Cận Bình là "người bạn tốt lâu năm" của ông, đồng thời nói rằng Nga "đặt kỳ vọng cao vào chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc". 

Tổng thống Vladimir Putin viết: "Chúng tôi cảm ơn quan điểm trung lập của Trung Quốc về những diễn biến đang diễn ra ở Ukraine và bởi vì họ đã hiểu vấn đề và nguyên nhân dẫn tới những diễn biến đó. Chúng tôi hoan nghênh sự sẵn sàng của Trung Quốc khi đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga để ngỏ thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng các giải pháp chính trị".

Tổng thống Vladimir Putin gửi lời cảm ơn Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin (trái) nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Uzbekistan ngày 16-9-2022. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin nhận định mối quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao trong lịch sử và hai bên đang "điều phối chính sách đối ngoại để chống lại các mối đe dọa chung". Ông nói thêm: "Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc họ (Trung Quốc) sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ đối với hợp tác song phương".

Theo Reuters, vài tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký "thỏa thuận hợp tác không giới hạn". Trung Quốc tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột Ukraine, chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh công bố lập trường 12 điểm về cuộc xung đột Ukraine nhưng không nêu đề xuất cụ thể. Trong khi đó, Mỹ quan ngại Trung Quốc có thể "cung cấp vũ khí cho Nga" song Bắc Kinh phủ nhận. 

Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến tới Nga trong ngày 20-3 với hy vọng đề ra bước đột phá về tình hình Ukraine. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, Bắc Kinh sẽ "đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình".

Nhà Trắng: Lệnh ngừng bắn Ukraine là "không thể chấp nhận được"

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 19-3 nói với đài Fox News rằng Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine. Washington tin rằng lệnh ngừng bắn sẽ giúp Moscow có thời gian củng cố lực lượng và không giúp giải quyết vấn đề Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Phạm Nghĩa