Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Gerardo Penalver Portal bày tỏ lời cảm ơn đến sự chia buồn và hỗ trợ của phía Việt Nam khi Cuba xảy ra vụ cháy kho nhiên liệu (xảy ra tại kho nhiên liệu cảng siêu tàu nổi Matanzas đầu tháng 8 - pv).

Trong chuyến đi lần này, ông mong muốn được tăng cường trao đổi giữa cơ quan ngoại giao hai nước cũng như tạo tiền đề cho chuyến công du sắp tới của Thủ tướng Cuba đến Việt Nam.

TP HCM và Cuba mong muốn xúc tiến hợp tác y tế - kinh tế - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal

Ông Gerardo Penalver Portal đánh giá cao các thành tựu mà TP HCM đạt được trong thời gian qua, ủng hộ mạnh mẽ những hoạt động nhằm kết nối đôi bên, đặc biệt là kết nối giữa Đoàn viên thanh niên hai nước, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về mối quan hệ truyền thống hữu nghị, giữ gìn di sản ông cha để lại.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết trong năm vừa qua đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều tác động đến kinh tế xã hội; nhưng sau 1 năm phục hồi hiện nay TP HCM đã đạt được các chỉ tiêu về kinh tế xã hội. Những thành quả đó ngoài nỗ lực tự thân của nhân dân và chính quyền TP HCM có sự hỗ trợ của các mối quan hệ song phương. Trong đó, TP HCM đánh giá rất cao sự hỗ trợ của nước bạn Cuba, dù trong giai đoạn khó khăn vẫn san sẻ hàng trăm ngàn liều vắc-xin ngừa Covid-19.

TP HCM và Cuba mong muốn xúc tiến hợp tác y tế - kinh tế - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu hội đàm cùng Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal

Hợp tác về kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa là những lĩnh vực mà ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Gerardo Penalver Portal nhấn mạnh trong buổi hội đàm, đặc biệt là y tế, trong đó Cuba có thế mạnh về y sinh và một số công nghệ hiện đại khác mà Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác.

TP HCM và Cuba mong muốn xúc tiến hợp tác y tế - kinh tế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiếu giới thiệu và tặng các nhà ngoại giao Cuba món bánh trung thu truyền thống của người Việt Nam

Theo Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba, về y tế thì Cuba rất mong muốn xúc tiến việc đăng ký thương mại các sản phẩm thuốc của Cuba xuất sang Việt Nam. Ông cũng vừa có buổi làm việc tại Khu Công nghệ cao TP HCM và tin rằng trong tương lai đôi bên sẽ đạt được nhiều sự hợp tác quan trọng trong các sản phẩm y sinh và các loại thuốc men khác.

"Hiện nay, Việt Nam là đối tác đầu tư chiến lược số 1 tại Cuba và đứng thứ 2 về kim ngạch thương mại 2 chiều. Chúng tôi đánh giá rất cao các dự án đầu tư của Việt Nam vào Cuba, hầu hết đến từ các công ty, doanh nghiệp ở TP HCM" - ông Gerardo Penalver Portal nhấn mạnh.

TP HCM và Cuba mong muốn xúc tiến hợp tác y tế - kinh tế - Ảnh 4.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM đại diện Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba khoản hỗ trợ nhằm khắc phục hậu quả hỏa hoạn tại tỉnh Matanzas

Dịp này, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cũng đại diện Thành ủy - HĐND- UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD nhằm khắc phục hậu quả hỏa hoạn tại tỉnh Matanzas.

Tin - ảnh: A. Thư