Động thái quyết liệt trên của ông Obama trong những ngày làm việc cuối cùng với cương vị Tổng thống Mỹ tiếp tục làm suy giảm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang xấu đi nghiêm trọng do những mâu thuẫn ở Ukraine và Syria.

Ông Obama nói: “Những hành động trên được đưa ra sau khi chúng tôi cảnh báo công khai và riêng tư cho chính phủ Nga. Đây là một phản ứng cần thiết và thích đáng với những nỗ lực nhằm gây tổn hại lợi ích của Mỹ, vi phạm những chuẩn mực ứng xử quốc tế”. Ông Obama cũng nói rằng trừng phạt nêu trên chỉ là mới bắt đầu.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: AP

Trong số những cá nhân và tổ chức Nga bị trừng phạt có Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU), Cơ quan tình báo Liên bang Nga (FSB), 4 sĩ quan GRU và 3 công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ cho các hoạt động tấn công mạng của GRU. Ngoài ra, theo một quan chức cao cấp của Mỹ, nhiều nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán Nga ở San Francisco cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố đã trục xuất 35 quan chức tình báo Nga và đóng cửa hai khu nhà của Nga ở New York và Maryland từng được các cá nhân Nga sử dụng cho các mục đích tình báo. Những người Nga bị trục xuất sẽ có 72 giờ để rời khỏi nước Mỹ. Tất cả các quan chức Nga bị cấm vào 2 khu nhà ở New York và Maryland cho đến trưa ngày 30-12.

Đại sứ quán Nga ở Washington ngày 29-12 Ảnh: REUTERS
Đại sứ quán Nga ở Washington ngày 29-12 Ảnh: REUTERS

Các quan chức Mỹ từ chối nêu tên các nhà ngoại giao Nga bị trừng phạt trong đợt này. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người được xem là thân thiện với Nga, có tìm cách bỏ những biện pháp trừng phạt trên khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2017 hay không.

Từ tháng ba năm 2014, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp dụng một số lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga, đưa hàng chục người trong đó có cả những nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào danh sách đen sau khi Nga sáp nhập Crimea. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times vào hồi đầu năm, ông Trump cho hay những biện pháp trừng phạt này vô dụng và bỏ ngõ khả năng có thể dỡ bỏ trừng phạt.

Ông Obama và nội các tranh luận hàng tháng trời về cách thức áp đặt những lệnh trừng phạt tương xứng cũng như mức độ công bố. Mặc dầu công bố có tính rủi ro về nguồn và phương pháp thu thập chứng cớ nhưng cũng là cách tốt nhất “dằn mặt” các quốc gia khác như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

H.Bình (Theo Reuters, The New York Times)