Bắt đầu từ năm 2006, trước vô số khiếu nại, Cục Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ (NCIS) mở 27 cuộc điều tra riêng biệt vào GDMA, vốn là nhà thầu quốc phòng chuyên cung cấp dịch vụ cho Hải quân Mỹ.

Giám đốc Công ty GDMA là Leonard Francis, có biệt danh "Leonard béo", là trung tâm của các bê bối hối lộ. Ông này đã kiếm được hợp đồng béo bở liên quan đến việc tiếp tế cho các tàu chiến, tàu ngầm của Mỹ tại các cảng khắp châu Á.

Bất chấp những dấu hiệu tham nhũng xuất hiện ngày càng nhiều, Hải quân Mỹ vẫn giữ quan hệ kinh doanh với công ty của ông Francis. Năm 2011, GDMA ký thỏa thuận trị giá 200 triệu USD nhằm phục vụ tàu Mỹ tại các cảng trải dài từ vùng Viễn Đông (Nga) đến Úc.


Nghi phạm Leonard Francis, có biệt danh Leonard béo Ảnh: THE WASHINGTON POST

Nghi phạm Leonard Francis, có biệt danh Leonard béo Ảnh: THE WASHINGTON POST

Ông Francis được biết đến như người luôn tìm cách lấy lòng đối tác bằng gái bán dâm. Trong suốt một thập kỷ, ông Francis đã âm mưu hối lộ các quan chức cấp cao trong Hải quân Mỹ và tranh thủ sự giúp đỡ của họ để kiếm hàng chục triệu USD. Danh sách những mặt hàng được ông Francis sử dụng để hối lộ rất phong phú như rượu ngon, thịt bò Kobe, xì gà Cuba, các kỳ nghỉ dưỡng xa xỉ...

Một tài liệu khác của Hải quân Mỹ cho thấy một số nhân vật cao cấp tại trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương thậm chí đã soạn thảo chính sách đạo đức mới, theo đó khuyến khích nhân viên không nhận quà cáp từ ông Francis. Nỗ lực này bị chặn trong hơn 2 năm bởi những đô đốc có quan hệ gần gũi với GDMA.

Mãi đến năm 2013, NCIS mới có đủ bằng chứng để buộc tội và bắt giữ ông Francis ở TP San Diego. Ông này bị giam giữ kể từ đó và nhận tội lừa gạt Hải quân 35 triệu USD. Ngoài ông Francis, 12 người (bao gồm một đô đốc và 9 sĩ qua Hải quân ) thừa nhận các tội danh. Năm bị cáo khác đang đối mặt một loạt cáo buộc khác nhau.

Các quan chức Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra chưa khép lại, và 200 người bị đưa vào tầm ngắm, trong đó có khoảng 30 đô đốc đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên, NCIS phải đóng các vụ điều tra do khó có thể tìm đầy đủ bằng chứng chống lại nhà thầu này, theo hồ sơ mà báo The Washington Post tiếp cận được. Các quan chức NCIS từ chối bình luận về 27 vụ điều tra đã khép lại nói trên.

H.Bình (Theo The Washington Post)