Với Mỹ, đó là những mức thuế khác nhau đánh vào nhiều hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều khả năng có những tính toán khác bên cạnh việc đáp trả Washington về thuế quan bởi nước này đang có thặng dư thương mại với Mỹ. 

Theo thống kê năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu số hàng hóa Mỹ trị giá 129 tỉ USD nhưng lại xuất sang Mỹ đến 505,5 tỉ USD hàng hóa.

"Trung Quốc không có nhiều hàng hóa nhập khẩu Mỹ để đánh thuế "ăn miếng trả miếng". Ngoài ra, đang có sự đồng thuận rộng rãi trên thế giới rằng Trung Quốc có một loạt hành vi thương mại không công bằng, khiến Washington có nhiều lợi thế hơn trong việc đòi hỏi nhượng bộ từ Bắc Kinh" - Công ty LPL Research nhận định. 

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc không có cửa! - Ảnh 1.

Một tàu chở hàng của Trung Quốc tại cảng Long Beach (Mỹ). Ảnh: Reuters

Ngoài thuế quan, Trung Quốc không có nhiều lựa chọn khác trong việc trả đũa Mỹ và hiệu quả của chúng vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể nhằm vào những công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, như tẩy chay sản phẩm, dịch vụ của hãng Apple hoặc Alphabet (công ty mẹ của Google).

Những biện pháp tiềm tàng khác là phá giá nhân dân tệ, bán tài sản Mỹ (nhất là trái phiếu ngân khố), thay đổ lập trường về những vấn đề địa chính trị, như nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. 

Vấn đề là từng biện pháp một đều đối mặt không ít trở ngại. Chẳng hạn như việc làm khó công ty Mỹ có thể đi ngược lại những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong lúc phá giá nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực bình ổn đồng nội tệ của Bắc Kinh.

Trong trường hợp Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ, tác động có lẽ cũng không nhiều bởi Washington có thể kỳ vọng các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư cá nhân lấp vào chỗ trống. 

Vì thế, báo cáo của Goldman Sachs nhận định kịch bản khả dĩ nhất là Trung Quốc phản ứng bằng cách áp đặt thuế quan và những hạn chế khác nhằm vào hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu của Mỹ. 

Dù vậy, vẫn có chuyên gia cho rằng Bắc Kinh dù không muốn chiến tranh thương mại nhưng cũng không ngại "tham chiến" nên rất khó dự báo kết cục của cuộc đối đầu với Mỹ hiện nay. 

P.Võ (Theo CNBC)