icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trả đũa Mỹ về "luật Hồng Kông", Trung Quốc lại muốn giảm thuế

Hoài Vy (Theo Bloomberg, Reuters)

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-12 tuyên bố đã đình chỉ việc xem xét đề nghị đến thăm Hồng Kông của các tàu và máy bay quân sự Mỹ, sau khi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ người biểu tình ở lãnh thổ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết chính phủ Trung Quốc cũng đã xử phạt tổ chức phi chính phủ Theo dõi Nhân quyền (HRW), có trụ sở tại Mỹ, vì ủng hộ các hoạt động cực đoan, bạo lực ở Hồng Kông.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng "các biện pháp đối phó cứng rắn" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Hồng Kông.

Trả đũa Mỹ về luật Hồng Kông, Trung Quốc lại muốn giảm thuế - Ảnh 1.

Biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông ngày 2-12. Ảnh: REUTERS

Một diễn biến khác, Hồng Kông dự kiến ​​sẽ ghi nhận tình trạng thâm hụt ngân sách đầu tiên ở lãnh thổ này kể từ năm 2004.

Sự thâm hụt trong tài khóa 2019-2020 do môi trường kinh tế bất lợi, giảm doanh thu thuế và thu nhập từ bán đất, cũng như các biện pháp cứu trợ được công bố trong năm. Phát biểu tại hội đồng lập pháp hôm 2-12, quan chức phụ trách về tài chính, ông Paul Chan, cho biết nền kinh tế Hồng Kông năm 2019 được dự báo sẽ giảm sút 0,3% so với một năm trước.

Trả đũa Mỹ về luật Hồng Kông, Trung Quốc lại muốn giảm thuế - Ảnh 2.

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giảm bớt một số thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nước này. Ảnh: AP

Trong khi đó, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc "đã bị ngưng trệ vì dự luật Hồng Kông", trang tin Axios trích dẫn một nguồn tin thân cận với nhóm đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28-11 cho rằng đạo luật được Tổng thống Trump ký một ngày trước ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề của Trung Quốc.

Báo Global Times ngày 2-12 đưa tin Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giảm bớt một số thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nước này như một phần của thỏa thuận thương mại, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh tin tưởng chính quyền của Tổng thống Donald Trump "linh động" và "biết điều".

Tờ báo còn khẳng định rằng sẽ không có thỏa thuận nào nếu như không có lời hứa bỏ dần dần thuế quan do Washington áp đặt.

Tờ báo dẫn lời các quan chức nói rằng Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và số lượng "có thể là đáng kể, nhưng không thể hứa hẹn một con số cụ thể trong thỏa thuận này vì số lượng phải dựa trên nhu cầu của thị trường".

Các quan chức Trung Quốc trước đó cho biết phía Mỹ đã đồng ý loại bỏ dần thuế quan vì tiến bộ đã đạt được nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi về thương mại và công nghệ. Phía Mỹ không xác nhận điều đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo