Tờ China Daily ngày 15-9 đưa tin một bài đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Yin Huiqiang, một thành viên của Thường vụ Quận ủy Bình Sơn kiêm chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật quận Bình Sơn, đã trả lời "Cút đi" bằng tiếng Anh với một người phụ nữ họ Guan. Bà Guan khi đó đang cố báo cáo các vấn đề liên quan tới hoạt động đền bù khi phá dỡ nhà ở hôm 12-9.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên mạng xã hội vào tuần qua. Cả đảng ủy quận Bình Sơn lẫn TP Thạch Gia Trang đều lập tức phản ứng và chỉ trích ông Yin. 

Ngày 14-9, Thành ủy Thạch Gia Trang thông báo đình chỉ công tác của ông Yin. Hai nhóm điều tra đã được thành lập để xem xét các vụ việc liên quan đến ông Yin cũng như các báo cáo của bà Guan. Kết quả điều tra sẽ được công bố cho công chúng trong thời gian sớm nhất.  

Trả lời thô lỗ với người dân, quan Trung Quốc bị treo chức - Ảnh 1.

Quan chức Trung Quốc Yin Huiqiang. Ảnh: Weibo

Ảnh chụp màn hình tin nhắn được đăng tải trên mạng cho thấy bà Guan đã gửi 1 tin nhắn cho ông Yin vào lúc 1 giờ 38 phút (giờ địa phương) ngày 12-9 và muốn báo cáo nhiều vấn đề, bao gồm việc đền bù cho ngôi nhà bị tháo dỡ của bà. Bà Guan đã tự giới thiệu danh tính và đính kèm nhiều đường dẫn trong tin nhắn. Ông Yin trả lời tin nhắn vào lúc 8 giờ 5 phút cùng ngày. 

Thông báo ngày 13-9 của Quận ủy Bình Sơn cho biết đây là vụ việc rất nghiêm trọng và họ sẽ lập tức điều tra. Theo kết quả điều tra sơ bộ, sau khi nhận được tin nhắn từ người lạ, ông Yin chỉ nhìn thấy 1 đường dẫn và cho rằng đó là tin nhắn lừa đảo nên mới có phản hồi không phù hợp. 

Vào ngày 13-9, các thành viên của quận ủy đã liên hệ với bà Guan để giải thích. Thường vụ Quận ủy Bình Sơn cũng tổ chức 1 cuộc họp và nghiêm khắc chỉ trích hành động của ông Yin. Cơ quan này cũng yêu cầu các bộ phận có liên quan điều tra và xác minh các vấn đề bà Guan báo cáo.

Bà Guan cho biết ông Yin đã gọi điện xin lỗi và giải thích với bà vào ngày 14-9 nhưng bà không chấp nhận lời xin lỗi này. Người phụ nữ khẳng định bà đã tự giới thiệu trong tin nhắn và đề cập đến các vấn đề rồi mới đính kèm 3 đường dẫn.

Bảo Hạnh