Tin mới

10/07/2013 23:56

Ba nhân vật đã từng giúp đỡ Tổng thống (TT) Barack Obama qua hoạt động tài trợ cho chiến dịch tái tranh cử của ông hồi năm ngoái vừa được giao nhiệm vụ đứng đầu phái bộ ngoại giao của Mỹ ở 3 nước châu Âu.

John Emerson - nhà quản trị đầu tư ở Los Angeles, đồng chủ tịch cuộc vận động ở Nam California - được bổ nhiệm là đại sứ ở Đức. James Costos - ủy viên kênh truyền hình HBO, người đã giúp TT Obama quyên góp được hơn 500.000 USD - được phong làm đại sứ ở Tây Ban Nha. Người thứ ba là Rufus Gifford, nhà điều hành hoạt động tài chính kỳ cựu trong chiến dịch vận động tranh cử của TT Obama, được chọn làm đại sứ ở Đan Mạch.
 
John Emerson, tân đại sứ Mỹ ở Đức. Ảnh: ALLGOV
 
Theo báo The Washington Post, chuyện TT Obama bổ nhiệm những người không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp vào những chức vụ đứng đầu các đại sứ quán cũng giống như các vị tiền nhiệm của ông đã làm. Thống kê của Hiệp hội Cơ quan nước ngoài của Mỹ cho thấy có 31% số đại sứ được bổ nhiệm dưới thời ông Obama mang tính chính trị so với 30% dưới thời TT George W. Bush và 27,8% thời ông Bill Clinton. Tổ chức này đã kêu gọi ông Obama kéo giảm tỉ lệ này.

Ngoài ra, nghiệp đoàn lao động cũng ra thông báo nêu rõ: “Việc chỉ định các cá nhân không chuyên nghiệp đứng đầu các phái bộ ngoại giao quan trọng ở nước ngoài chỉ nên là trường hợp ngoại lệ và cần phải hạn chế. Đã đến lúc cần chấm dứt...".

Tuy nhiên, các nhà vận động chính trị nói rằng những người tài trợ giao du với giới thượng lưu thường có những phẩm chất riêng để làm nhà ngoại giao. David Rosen, nhà quyên góp kỳ cựu thuộc Đảng Dân chủ, nhận định: “Hầu hết các vị này đều điều hành một ngành công nghiệp lớn và là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Họ là người nhạy cảm, trung kiên và biết nắm bắt cơ hội”. Chẳng hạn như ông Emerson, ủy viên hội đồng quản trị phụ trách tài chính có kinh nghiệm về chính trị từ khi làm việc ở Nhà Trắng thời TT Clinton, đã được TT Obama chọn làm đại sứ ở Đức.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI