Ông Obama: "Siêu sao" thành "người bạn đã mất"

Tin mới

20/06/2013 12:51

(NLĐO) - 5 năm trước, người Đức gọi ông Obama là “siêu sao”. Giờ đây, họ xem ông là “người bạn đã mất”.

Ngày 19-6, Tổng thống Obama quay lại thủ đô Berlin của Đức và phát biểu tại công Brandenburg nổi tiếng. 5 năm trước, cũng tại Đức, khi mới là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, ông từng thu hút đám đông khán giả lên đến 200.000 người.
 
Đã có một sự thay đổi rất lớn sau 5 năm và điều đó thể hiện rõ qua 2 trang bìa của tờ tuần báo Der Spiegel nổi tiếng hàng đầu ở Đức.
 
"Siêu sao" của năm 2008
 
Năm 2008, ông Obama lên bìa với lời chào mừng nồng nhiệt: “Nước Đức gặp siêu sao”. Trong ảnh, ông Obama khá điệu đà với nụ cười cố nén và đôi bàn tay vỗ kiểu cách. Khuôn mặt ông thể hiện rõ sự thoải mái.
 
Và mới tuần trước, một lần nữa tổng thống Mỹ lên bìa Der Spiegel, với vẻ “từng trải” hơn nhiều. Góc chụp khiến các nếp nhăn như khắc sâu hơn. Vẻ thư thả mất tích giữa cái nhíu mày nặng nề. Bên cạnh khuôn mặt ông Obama, Der Spiegel “chua” thêm dòng chữ: “Người bạn đã mất”.
 
Thật ra, dù có thể đã mất đi vị thế “siêu sao” nhưng ông Obama vẫn nhận được nhiều thiện chí ở Đức. Thăm dò mới đấy của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 88% người Đức tin rằng ông Obama sẽ làm những điều đúng đắn đối với tình hình quốc tế.
 
"Người bạn đã mất" của năm 2013
 
Thế nhưng, dù vẫn tin tưởng nhưng nhiều người Đức cho rằng ông Obama sẽ không thực hiện nổi tuyên bố của chính mình về một số vấn đề then chốt, đặc biệt là biến đổi khí hậu và các vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Một cuộc thăm dò của Pew năm 2012 chỉ ra 59% người Đức phản đối chính sách máy bay không người lái của Mỹ trong khi 73% nói ông Obama chưa hành động đủ để ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Hải Ngọc (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI