Đây là lần đầu tiên con người chứng kiến cảnh tượng trái đất mọc lên từ mặt trăng. "Trái đất đang nhô lên. Thật tuyệt đẹp!" - ông Anders nói.

Ông Anders thuộc số 3 phi hành gia tham gia sứ mệnh Apollo 8. Bức ảnh "Earthrise" được công nhận là đóng vai trò quan trọng trong việc phát động phong trào đấu tranh vì môi trường.

Trái đất... mọc - Ảnh 1.

Bức ảnh trái đất nhô lên từ mặt trăng được xem là có ý nghĩa lịch sử quan trọng, giúp phát động một phong trào vì môi trường Ảnh: AP

Vào thời điểm đó, hành tinh xanh vừa trải qua một năm đầy đau thương. Một nửa thế giới chìm trong các cuộc biểu tình. Tại Pháp, làn sóng phản đối, đình công của sinh viên và công nhân khiến cả nước gần như tê liệt.

Trong khi đó, người Mỹ đấu đá nhau trên đường phố tại chính thành phố của họ. Những vụ ám sát đã cướp đi sinh mạng của nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Martin Luther King Jr. và Thượng nghị sĩ Mỹ Robert F. Kennedy. Trước tình hình bất ổn, Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon B. Johnson quyết định không tái tranh cử.

Tuy nhiên, khi nhìn từ mặt trăng, trái đất lúc đó trông vẫn rất thanh bình.

Tờ Los Angeles Times cho biết nhiều thứ đã thay đổi 50 năm sau khi bức ảnh trên ra đời. Internet và điện thoại di động đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp. Chính trường Mỹ trở nên chia rẽ hơn trong lúc biến đổi khí hậu đã khiến hành tinh không còn như trước. Dù vậy, vẫn có những tiến triển đạt được trong cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Cao Lực