Taliban điều hành các trang web riêng bằng tiếng Pashto, Dari, Ả Rập, Urdu và tiếng Anh. Tất cả dường như không thể truy cập được vào hôm 20-8. Hiện chưa rõ liệu có phải lỗi kỹ thuật hay do trục trặc gì khác hay không. Công ty CloudFlare, nơi lưu giữ hồ sơ trực tuyến, đảm bảo về dịch vụ cho các website của Taliban, hiện chưa bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 20-8 cảnh báo Taliban không được để Afghanistan một lần nữa trở thành nơi chứa chấp khủng bố như hai thập kỷ trước, điều từng khiến phương Tây đưa quân đến nước này.

Thông báo chung sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng ngoại giao NATO nêu rõ: "Trong 20 năm qua, NATO đã thành công trong việc ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn của những tên khủng bố nhằm phát động các cuộc tấn công. NATO vẫn cam kết chống khủng bố với sự quyết tâm và đoàn kết".

Phát biểu họp báo sau cuộc họp trên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết một số thành viên khối này đã đề xuất duy trì các hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul kéo dài sau thời hạn 31-8 để có thể đưa thêm người ra khỏi Afghanistan.

Trang web Taliban bất ngờ “bốc hơi” - Ảnh 1.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp hôm 20-6. Ảnh: AP

Ông Stoltenberg cho rằng ưu tiên của Nato là đưa người dân rời khỏi Kabul và duy trì hoạt động của sân bay.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh thách thức hiện nay không phải là đưa người rời khỏi Kabul mà là đưa họ đến sân bay này, đồng cho rằng đây là một "vấn đề cấp bách". Theo một quan chức NATO, hơn 18.000 người đã được đưa ra khỏi Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô của Afghanistan nhưng hàng ngàn người vẫn đang tập trung tại sân bay.

Sau gần hai thập kỷ, NATO vào mùa hè này đã hoàn tất các hoạt động quân sự ở Afghanistan và rút hầu hết quân đội khỏi nước này. Tuy nhiên, theo Reuters, NATO vẫn điều hành một cơ quan đại diện ngoại giao ở Kabul và có trụ sở chính ở Brussels, nơi đóng vai trò như một diễn đàn để phối hợp các biện pháp quốc gia ở Afghanistan, chẳng hạn như sơ tán công dân.

Trang web Taliban bất ngờ “bốc hơi” - Ảnh 2.

Các thành viên NATO họp trực tuyến hôm 20-8. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn sự sụp đổ ở Afghanistan sau khi lực lượng Taliban kiểm soát quốc gia này.

Tổng thống Putin đưa ra lời kêu gọi trên trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Moscow. Ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn các phần tử khủng bố từ Afghanistan xâm nhập các nước trong khu vực, kể cả dưới hình thức tị nạn. Ông Putin cũng phản đối việc áp đặt các giá trị bên ngoài lên Afghanistan vốn đang chìm trong cuộc xung đột.

Xuân Mai