"Hôm nay, tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyhu để thảo luận về việc ký kết hiệp ước phòng thủ chung, giữa Mỹ và Israel, để thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh 2 nước" – Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump còn khẳng định ông mong muốn tiến hành thêm các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Israel bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York vào cuối tháng này.

Đáp lại, Thủ tướng Netanyhu gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump, nói rằng Israel "chưa bao giờ có một người bạn tuyệt vời hơn thế ở Nhà Trắng". Nhà lãnh đạo Israel còn nói thêm rằng ông mong đợi cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Trump ở LHQ để "thúc đẩy một hiệp ước phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel".

Tranh cãi hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Benjamin Netanyhu. Ảnh: Reuters

Nhiều quan chức Israel đã ủng hộ ý tưởng thúc đẩy hiệp ước phòng thủ chung chính thức với Mỹ để được đảm bảo sự hỗ trợ quân sự nếu xung đột với Iran nổ ra. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng hiệp ước này có thể "trói tay" Israel và phủ nhận sự tự chủ quân sự của nước này.

Theo tạp chí Time, Mỹ viện trợ quân sự cho Israel hơn 3 tỉ USD/năm và xem Israel là "một đồng minh quan trọng không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Ý tưởng về một hiệp ước phòng thủ chung chính thức giữa Mỹ và Israel trước đây từng được thảo luận nhưng đã bị đánh giá là "không cần thiết".

Bên cạnh NATO và Hiệp ước Rio với các nước Mỹ Latin, Washington có hiệp ước phòng thủ chung với Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Úc và New Zealand.

Cao Lực (Theo Reuters, Time)