Theo báo The Guardian, các thành viên cấp cao trong đảng cầm quyền Zanu-PF được cho là đã nói với gia đình ông Mugabe rằng thi thể của ông nên được chôn cất tại một lăng mộ bên ngoài thủ đô Harare, theo sau một nghi lễ được tổ chức tại sân vận động quốc gia gần đó – nơi sẽ có sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi.

Dù vậy, bạn bè của người vợ thứ hai của ông Mugabe – bà Grace – khẳng định ông Mugabe từng nói rõ rằng ông muốn được chôn cất tại quê nhà Zvimba – cách thủ đô Harane khoảng 96 km trong một tang lễ chỉ có sự hiện diện của họ hàng thân cận. Cũng theo những người này, ông Mugabe nói rằng ông không muốn cái chết của mình bị lợi dụng vì mục đích chính trị.

Tranh cãi nơi chôn cất cố Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe - Ảnh 1.

Ông Robert Mugabe đã qua đời ở tuổi 95. Ảnh: AP

Hôm 6-9, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa khẳng định ông Mugabe là "anh hùng dân tộc" và tuyên bố để quốc tang trong nhiều ngày trước khi ông Mugabe được chôn cất. Tuy không cung cấp thêm thông tin nhưng tuyên bố của ông Mnangagwa cho thấy ông muốn cố Tổng thống Mugabe được chôn cất tại National Heroes Acre – nơi chôn cất những người hùng trong cuộc chiến chống thực dân.

Ông Mugabe đã lãnh đạo đất nước giành độc lập từ Anh. Nhưng trong gần 4 thập kỷ cầm quyền, nhà lãnh đạo này bị phương Tây xem là một nhân vật độc tài. Năm 1980, sau chiến dịch tranh cử bị ảnh hưởng bởi bạo lực và cáo buộc gian lận phiếu bầu, ông Mugabe tuyên thệ nhậm chức thủ tướng, sau đó đảm nhận vai trò mới là tổng thống.

Cao Lực (Theo Guardian)