Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thay vào ngồi trên chiếc limousine Mercedes với đoàn tháp tùng cồng kềnh gây kẹt xe khiến không ít người đi đường “nhăn mặt”, Tổng thống Nga sắp tới sẽ được bay trên chiếc trực thăng Mi-8 đặc biệt.

Bãi đáp trực thăng đã sẵn sàng đặt tại Khu vườn (Bí mật) Tainitsky và “tổng thống sẽ sử dụng nó ngay khi có thể", phát ngôn viên Dmitry Peskov hôm qua (16-5) cho biết trong một cuộc họp ở Sochi, nơi ông Putin thường ngụ suốt mùa hè.

Ông Peskov còn nhấn mạnh rằng việc sử dụng trực thăng Mi-8 do Nga sản xuất để Tổng thống Putin đi làm sẽ không gây ảnh hưởng tới các tòa nhà, dinh thự và nhà thờ ở Kremlin vốn được mệnh danh là viên ngọc kiến trúc của thủ đô Moscow.

Cả Tổng thống Putin và người tiền nhiệm - cố tổng thống Boris Yeltsin thỉnh thoảng vẫn đi làm bằng trực thăng có thể đáp xuống Quảng trường Ivanovskaya ở Kremlin. Việc hạ cánh ở đây cũng không hẳn phù hợp bởi sự tập trung đông đúc của các du khách.

Hiện tại, tình trạng kẹt xe trên đường phố Moscow ngày càng trở nên ác mộng. Do đó việc đoàn xe tháp tùng tổng thống xuất hiện trên đường phố Moscow càng khiến người dân giận dữ - nhất là mỗi khi đoàn xe này đi qua thành phố, cảnh sát phong tỏa con đường và các phương tiện khác phải mòn mỏi chờ đợi từng hàng dài.


Thủ tướng Dmitry Medvedev đi làm bằng trực thăng. Ảnh: RT


Theo ông Peskov, mặc dù đoàn xe hộ tống lãnh đạo không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng nhưng cũng gây ra những khó khăn nhất định. Do đó, Tổng thống Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã hạn chế tối đa các chuyến đi tới trung tâm và tận dụng các cơ hội làm việc bên ngoài thành phố.

Trong vài tháng gần đây, Thủ tướng Medvedev đã dùng trực thăng tới văn phòng chính phủ làm việc.
Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)