Nước này bắt đầu bước vào những ngày nóng nhất mùa hè, gọi là mùa Sambok và thường kéo dài 1 tháng, từ hôm 20-7.

Một nguồn tin nói với trang Daily NK chuyên về Triều Tiên (có trụ sở ở Hàn Quốc): “Tất cả các cơ quan trung ương ở Bình Nhưỡng, công ty và các trường học trên toàn quốc đều được yêu cầu hoạt động theo lịch Sambok. Chính vì vậy, tất cả hoạt động bắt đầu từ 5 giờ thay vì 8 giờ và kết thúc vào 13 giờ (giờ địa phương)”.

Các cơ quan nhà nước, nhà máy và trường học ở Triều Tiên được lệnh bắt đầu hoạt động từ… 5 giờ sáng để đối phó với nắng nóng Ảnh: REUTERS

Các cơ quan nhà nước, nhà máy và trường học ở Triều Tiên được lệnh bắt đầu hoạt động từ… 5 giờ sáng

để đối phó với nắng nóng Ảnh: REUTERS

Nhiệt độ trung bình của mùa hè Bình Nhưỡng vào khoảng 29 độ C nhưng những ngày nóng nhất có thể lên đến gần 40 độ C. Quy định thay đổi giờ làm việc vào mùa hè được cố Chủ tịch Kim Jong-il ban hành vào đầu những năm 2000. Mặc dù các cơ quan, văn phòng, công ty nhà nước được trang bị máy lạnh nhưng Triều Tiên đang đối mặt hạn hán khắc nghiệt khiến việc sử dụng điện phải hạn chế.

Việc thay đổi giờ giấc gây ra không ít phiền toái. Nguồn tin cho hay nhiều trẻ nhỏ không thể dậy sớm nên hay bỏ những giờ đầu, làm lớp học trống vắng. Các quán ăn nhà nước chỉ mở cửa đến trưa khiến các quan chức đi công tác khác vùng phải nhịn bữa tối. Bắt đầu ngày làm việc quá sớm còn dẫn đến tình trạng không có việc gì để làm.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 6.000 người nhập viện trong tuần qua do đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhiều tuần. Nhiệt độ cao gây nhiều nguy hiểm, nhất là với đất nước có đa số dân là người cao tuổi như Nhật Bản. TP Tatebayashi thuộc tỉnh Gunma là nơi có nhiệt độ cao nhất Nhật Bản hôm 22-7 với 38,2 độ C.

Xuân Mai