Trong đoạn video gây “sốc” đăng tải hôm 16-6, một số đứa trẻ khoảng tầm 8 tuổi đang đứng nhìn các chiến binh thánh chiến Iraq đeo mặt nạ chuẩn bị hành quyết tù binh.

Trên mặt đất, một người đàn ông đang quỳ gối lặng lẽ đón chờ cái chết. Đám đông vây xung quanh đã reo hò ầm ĩ lúc một tay súng nã đạn vào đầu anh ta.

Ảnh: Daily Mail
Trẻ em Iraq cầm súng, xem hành quyết tù binh
Ảnh: Daily Mail

Ảnh: Daily Mail

Đoạn video được đăng tải 2 ngày sau khi các chiến binh phong trào Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) nhục mạ, trêu chọc và xử tử hàng chục binh sĩ Iraq trong một cái hố nông.

Theo công bố của Liên Hiệp Quốc, ISIL đã thực hiện hàng trăm vụ hành quyết tù nhân kể từ khi xung đột leo thang trong tuần vừa qua.

Ngay khi vừa nắm quyền kiểm soát 3 thành phố Mosul, Tikrit và Tal Afar, phiến quân ISIL kéo vào thành phố Baquba, cách thủ đô Baghdad 60 km, và chiếm giữ đồn cảnh sát chính. Ít nhất 44 tù nhân đã bị ISIL hành quyết tại đồn cảnh sát này. Thi thể nhiều nạn nhân bị bắn bằng súng vào đầu và ngực ở cự ly gần.

Trong khi đó, hàng ngàn người đã cầm vũ khí để bảo vệ thủ đô Baghdad trước đà tiến của ISIL, trong đó có không ít trẻ em.

Quân đội Iraq đã đóng cửa nhà máy lọc dầu Baiji ở phía Bắc thủ đô Baghdad để tránh chạm trán quân nổi dậy, bất chấp phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và nước vào mùa hè.

Dù Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Baghdad đẩy lui các chiến binh ISIL nhưng Iraq vẫn chưa đưa ra đề nghị. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng thúc giục Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki tìm ra biện pháp tiếp cận toàn diện hơn. Ông Ban nói: “Chính phủ Iraq cần có một bộ máy nhà nước. Cho dù đó là người Sunni, Shiite hoặc người Kurd, họ vẫn có thể chung sống hòa bình cùng với nhau dưới hệ thống nhà nước đó”.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)