Iraq: ISIL chiếm thành phố thứ 3

Tin mới

17/06/2014 09:14

(NLĐO) – Thêm một thành phố thứ 3 tại Iraq vừa rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), sau khi 2 thành phố quan trọng, gồm Mosul và Tikrit thất thủ hồi tuần trước.

Thành phố Tal Afar, nằm cách thủ đô Baghdad – Iraq 420 km về phía Tây Bắc đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) chiếm đóng hôm 16-6. Quân đội chính phủ đang nỗ lực lấy lại quyền kiểm soát thành phố này.

Các quan chức quân đội Iraq cho biết họ đã gửi khoảng 500 binh sĩ và tình nguyện viên ưu tú tới Tal Afar hôm 16-6 và lên kế hoạch chuẩn bị chiếm lại thành phố từ tay ISIL.

Theo thị trưởng thành phố Tal Afar Abdulal Abdoul, khu vực đã bị thất thủ ngay trước lúc bình minh. Các chiến binh ISIL đi trên những chiếc xe bán tải gắn súng máy và treo biểu ngữ màu đen diễu trên đường phố lúc tiếng súng vang lên.

Lực lượng an ninh địa phương đã vội vã bỏ chạy, để cho các bộ lạc người dân tộc – chủ yếu là người Shiite - một mình chiến đấu nhưng sau đó cũng phải đầu hàng. Nhiều hộ gia đình người Shiite buộc phải rời khỏi thị trấn để tránh quân nổi dậy, nhập vào dòng người tị nạn đến từ thành phố Mosul và các khu vực khác.

Khoảng 3.000 người dân thành phố Tal Afar chạy trốn về phía Tây đến trú ẩn ở thị trấn lân cận Sinjar.

 

Chiến binh người Shiite giơ vũ khí phản đối ISIL tại thành phố Basra, cách thủ đô Baghdad 550 km hôm 16-6. Ảnh: AP
Chiến binh người Shiite giơ vũ khí phản đối ISIL tại thành phố Basra, cách thủ đô Baghdad 550 km hôm 16-6. Ảnh: AP

 

Xa hơn về phía nam, các chiến binh ISIL đang giao tranh dữ dội với quân chính phủ tại Romanah, một ngôi làng gần biên giới giáp Syria tại tỉnh Anbar, một quan chức an ninh Baghdad tiết lộ.

Nhóm ISIL hiện đã kiểm soát một phần lãnh thổ của Syria gần biên giới Iraq. Các phiến quân nổi dậy đi lại tương đối tự do trên vùng biên giới sa mạc không được bảo vệ, cùng với tiền bạc, vũ khí và trang thiết bị.

Cũng trong ngày 16-6, một chiếc xe chở binh sĩ Iraq tới thành phố phía Bắc Samarra đã bị ISIL phục kích khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Tình hình an ninh đang được thắt chặt xung quanh khu vực thủ đô Baghdad, đặc biệt là mặt phía Bắc và phía Tây, nơi quân nổi dậy đang lăm le đổ bộ.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq, Tướng Saad Maan Ibrahim thông báo lực lượng an ninh Baghdad đã giết chết 56 “kẻ khủng bố” và làm bị thương 21 người bên ngoài thủ đô trong vòng 24 giờ qua. Tuy nhiên, ông Ibrahim không đề cập đến tình hình tại thành phố mới bị chiếm đóng Tal Afar.

An ninh tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã được thắt chặt. Bộ Ngoại giao Iraq cho biết một số nhân viên đại sứ quán Mỹ được gửi tới các khu vực an toàn và nước láng giềng Jordan để tránh bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI