Trẻ em Syria bị “tra tấn có hệ thống”

Tin mới

25/09/2012 10:57

(NLĐO) - Một báo cáo mới được tổ chức từ thiện Save the Children (Anh) công bố hôm 25-9 cho biết trẻ em Syria đang là nạn nhân của tình trạng tra tấn, tống giam, và bắt cóc có hệ thống.

Báo cáo trên được tổng hợp theo lời kể của các trẻ em Syria đang phải sống trong cảnh tị nạn. Một đứa trẻ 15 tuổi cho biết em bị dí thuốc lá vào người khi bị giam giữ tại nơi từng là trường của mình. Một em khác mô tả mình bị sốc điện và phải ở cùng xà lim với những thi thể đang bị phân hủy. Một em tên Wael nói từng nhìn thấy một em nhỏ 6 tuổi bị tra tấn và bỏ đói đến chết. 
 
Báo cáo cho biết những hành động “kinh khủng” nói trên đã lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Tổ chức Save the Children cho biết thêm hầu như đứa trẻ nào mà họ trò chuyện cũng từng nhìn thấy một thành viên gia đình bị sát hại. 
 
Vì thế, báo cáo đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc tăng cường hiện diện ở Syria để ghi nhận đầy đủ hơn những tội ác nói trên nhằm đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý.
 
Trẻ em Syria tại trại tị nạn Islahiye ở Thổ Nhĩ Kỳ . Ảnh: Sky News
 
Báo cáo trên được đưa ra vào thời điểm Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bắt đầu kỳ họp thường niên tại thành phố New York (Mỹ). Dù tình hình Syia không chính thức nằm trong chương trình nghị sự, nhưng vấn đề này dự kiến sẽ bao trùm các cuộc thảo luận, nhất là khi tân đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdad Brahimi cảnh báo về tình hình “cực kỳ tồi tệ và đang ngày càng xấu đi” ở Syria.
 
Phát biểu sau chuyến công du đầu tiên tới Damascus trên cương vị mới, ông Brahimi nhận định cuộc khủng hoảng Syria đang là mối đe dọa cho hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới. Ông cũng thừa nhận mình vẫn chưa có kế hoạch trọn vẹn để mang lại hòa bình cho Syria. 
 
Các nhà phân tích nhận định việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria gần như là một nhiệm vụ bất khả thi đối với ông Brahimi do quân đội chính phủ và phe nổi dậy thích đánh nhau hơn là nói chuyện trong lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn bị chia rẽ sâu sắc.
P.Võ (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI