Trước đó, sau ván thứ hai hôm 25-5, kỳ thủ này thậm chí còn ví cỗ máy AlphaGo là "một vị thánh". "Ước gì tôi có thể làm tốt hơn. AlphaGo là một phần mềm hoàn hảo. Nó không có cảm xúc" - Ke Jie phát biểu. Cách đây 1 năm, Ke Jie còn mạnh miệng tuyên bố rằng máy tính không bao giờ có thể đánh bại anh trong môn cờ vây.

Không chỉ Ke Jie mà cả các nhà nghiên cứu về AI cũng ngạc nhiên không kém về màn trình diễn khả năng của AlphaGo. Các nhà nghiên cứu về AI từng nghi ngờ máy móc sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để giải quyết được sự phức tạp của môn cờ vây. Tuy nhiên, kể từ sự kiện AlphaGo đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui với tỉ số cách biệt 5-0 hồi tháng 10-2015, quan niệm này đã dần thay đổi. Đây là lần đầu tiên một chương trình máy tính đánh bại một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo lại đánh bại con người - Ảnh 1.

Ke Jie trong ván đấu thứ hai với AlphaGo hôm 25-5 Ảnh: AP

Chiến thắng mới nhất của AlphaGo đã minh chứng máy tính có thể nâng cao năng lực của con người cũng như thúc đẩy những cách suy nghĩ mới. Và rộng hơn, thành tựu này có thể giúp người ta lạc quan hơn nữa vào tương lai của tự động hóa và AI. Các nhà khoa học khẳng định công nghệ đằng sau AlphaGo còn có thể giúp họ phát triển những cách thức tốt hơn để bảo tồn năng lượng và thúc đẩy nghiên cứu sức khỏe. Mặt khác, các trận đấu trên cũng cho thấy giới hạn của con người trong bất kỳ cuộc tranh tài nào - sự mệt mỏi và cảm xúc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc ra quyết định chính xác.

AlphaGo sử dụng 2 mạng nơ-ron (tương đương với 2 bộ não). Trong đó, một mạng dùng để lựa chọn nước cờ kế tiếp, mạng còn lại đánh giá hiệu quả của bước đi này. AlphaGo có khả năng thích ứng trong thời gian thực, "nghĩ" trước 50 nước cờ và học hỏi những "tinh hoa" từ đối thủ.

Phạm Nghĩa