Theo đài RT, ông Arestovich nhận định kịch bản tươi sáng nhất là hai bên có thể đạt được thỏa thuận về việc Nga rút quân khỏi Ukraine "trong 1 hoặc 2 tuần tới".

Nhận định về nỗ lực chấm dứt xung đột bằng ngoại giao, quan chức này cho biết vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine diễn ra dưới hình thức trực tuyến hôm 14-3 trở nên "mang tính xây dựng hơn". Hai bên nối lại đàm phán trong ngày 15-3 sau thời gian tạm ngừng.

 Theo hãng tin TASS, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết vòng đàm phán thứ 4 lần này đề cập đến "hòa bình, ngừng bắn, rút toàn bộ lực lượng ngay lập tức và bảo đảm an ninh." Ba vòng đàm phán trước đó diễn ra trong các ngày 28-2, 3-3 và 7-3. Kết quả hội đàm là Nga và Ukraine đồng ý lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Triển vọng nào cho thượng đỉnh Nga - Ukraine? - Ảnh 1.

Bức ảnh về cuộc đàm phán trực tuyến Nga - Ukraine hôm 14-3 được Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak chia sẻ lên trang Twitter cá nhân Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, nghị sĩ Ukraine Yuriy Kamelchuk ngày 14-3 nói với đài RTE (Ireland) rằng Moscow và Kiev trong vài ngày tới có thể ấn định thời điểm Tổng thống Zelensky hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Thông tin trên được tiết lộ không lâu sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moscow không loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine nhưng nhấn mạnh đây phải là sự kiện được chuẩn bị kỹ càng để "mang lại kết quả".

Trong khi đó, đài CNBC ngày 14-3 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết lãnh đạo các nước thành viên NATO có thể họp "bất thường" ở thủ đô Brussels - Bỉ vào tuần tới, thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công du châu Âu.

Nếu diễn ra, cuộc họp này sẽ là động thái thể hiện tinh thần đoàn kết của các nước thành viên NATO không lâu sau khi Nga bị cáo buộc dội tên lửa vào căn cứ quân sự Ukraine sát biên giới Ba Lan.

Trong những tuần gần đây, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley của Mỹ đã đến thăm châu Âu để củng cố quan hệ trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. 

Cao Lực