Ông Fenn là một phi công lái máy bay chiến đấu của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Sau khi về hưu, ông được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối năm 1988. Là người đam mê sưu tập nghệ thuật, ông Fenn có rất nhiều cổ vật giá trị bằng vàng và đá quý.

Biết mình chỉ còn sống được vài năm, vị triệu phú – hiện đã 84 tuổi, nảy ra ý tưởng giấu một kho báu ở dãy núi Rocky (đoạn thuộc bang New Mexico), rồi để lại 9 manh mối dưới dạng 1 bài thơ viết trong cuốn sách tên gọi “The Thrill of the Chase” (tạm dịch: “Cuộc săn lùng kỳ bí”).

 

Triệu phú Forrest Fenn. Ảnh: Youtube
Triệu phú Forrest Fenn. Ảnh: Youtube

 

Ông Fenn chưa bao giờ tiết lộ giá trị của kho báu, chỉ biết rằng đó là một chiếc hộp có kích thước 25,4 cm x 25,4 cm. Ông nói với đài ABC News rằng kho báu bao gồm 265 đồng tiền vàng, hàng trăm cục vàng – nhiều cục lớn như quả trứng gà - và rất nhiều hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích, kim cương cùng các món cổ vật giá trị khác. Sở Du lịch bang New Mexico ước tính chiếc hộp trị giá khoảng 2 triệu USD.

Vị triệu phú tiết lộ trong số 80.000 người đi tìm kho báu vào mùa hè năm ngoái và năm nay, có vài người đã đến gần mục tiêu, cách khoảng 610 m nhưng chưa có ai phát hiện ra chiếc hộp đắt giá. “Tôi muốn những người đi tìm nhận ra giá trị của đồng tiền nhưng trên hết, tôi muốn những đứa trẻ bước ra khỏi ghế bành, tránh xa máy nhắn tin và thư giãn ở những dãy núi” – ông Fenn nói với kênh truyền hình KOAT.

 

Chiếc hộp ông Fenn giấu được cho là tương tự chiếc hộp trong hình. Ảnh: Youtube

Chiếc hộp ông Fenn giấu được cho là tương tự chiếc hộp trong hình. Ảnh: YouTube

 

P.Nghĩa (Theo ABC News)