Phát hiện mới này diễn ra chỉ một năm sau khi một nhà leo núi trẻ tình cờ tìm thấy chiếc hộp kim loại chứa 100 viên kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích trị giá hơn 322.000 USD.

Kho báu được tìm thấy trên núi Mont Blanc. Ảnh: Rex
Kho báu được tìm thấy trên núi Mont Blanc. Ảnh: Rex

Ông Daniel Roche, một người Pháp tìm kiếm kho báu trên ngọn núi này nhiều năm qua, đã phát hiện khoảng 50 món trang sức được đẩy lên bề mặt sông băng Bossons.

Ông Daniel Roche và số kho báu được tìm thấy. Ảnh: Ledauphine

Ông Daniel Roche và số báu vật được tìm thấy. Ảnh: Ledauphine

Ông Roche nói: “Chúng nằm rải rác quanh khu vực Plateau des Pyramides như thể đã được đặt ở đó vào ngày hôm trước. Có rất nhiều vòng tay, dây chuyền, bông tai, dây chuyền vàng”. Cũng giống như những viên đá quý được khai quật trước đó, ông Roche cho rằng các món đồ trang sức này thuộc về các hành khách trên chiếc máy bay của Ấn Độ đi từ Mumbai đến London – Anh đã bị rơi ở ngọn núi Mont Blanc vào ngày 24-1-1966. Khoảng 117 người trên máy bay đã thiệt mạng trong vụ tai nạn khi đó.

Ông cho hay sẽ đưa số kho báu mới này vào bộ sưu tập riêng của mình. Ông nói rằng số trang sức này không có giá trị như số đá quý được tìm thấy vào mùa hè năm ngoái và ông cũng không có ý định bán chúng.

Trong khi đó, các chuyên gia địa phương bày tỏ sự tức giận về việc những người săn kho báu đổ xô lên núi tìm kiếm. Arnaud Christmann, một nhân viên cứu hộ, cảnh báo những phát hiện về kho báu có thể dẫn đến “cơn sốt tìm vàng”. Người này nói thêm những nhà leo núi thiếu kinh nghiệm có thể gặp nguy hiểm khi cố tìm kiếm kho báu trên sông băng. Ông nói: “Tôi yêu cầu mọi người hãy tôn trọng khu vực này”.

Xuân Mai (Theo Telegraph)