Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 23-7, nhà lãnh đạo Kim tỏ ra rất hài lòng về tàu ngầm mới sau khi biết được hệ thống vũ khí, dữ liệu chiến thuật và cách thức hoạt động của nó. Trong buổi thị sát, ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết của việc gia tăng khả năng phòng thủ đất nước đều đặn và đáng tin cậy bằng cách tập trung các nỗ lực lớn vào việc phát triển các vũ khí và thiết bị hải quân như tàu ngầm.

Hãng KCNA không cho biết chính xác thời điểm và nơi ông Kim thị sát tàu ngầm mà chỉ thông báo việc triển khai hoạt động của tàu ngầm đã "gần kề".

Triều Tiên âm thầm chế tạo tàu ngầm uy lực? - Ảnh 1.

Ông Kim thị sát tàu ngầm mới. Ảnh: AP

Hồi tuần trước, Triều Tiên cho biết họ có thể nối lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa vốn đã bị hoãn trong 20 tháng để phản đối các cuộc tập trận quân sự dự kiến ​​giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên cáo buộc đó là cuộc diễn tập xâm lược.

Việc chế tạo một tàu ngầm mới cho thấy Triều Tiên đang tăng cường khả năng quân sự mặc dù ngoại giao hạt nhân với Mỹ đã bắt đầu từ đầu năm ngoái. Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy lợi ích chính trị và kinh tế.

Triều Tiên âm thầm chế tạo tàu ngầm uy lực? - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm nơi chế tạo tàu ngầm. Ảnh: KCNA

Hiện chưa rõ chính xác loại tàu ngầm mà Triều Tiên đang chế tạo. Nhưng những nỗ lực của nước này nhằm phát triển hệ thống tên lửa phóng từ tàu ngầm là mối quan tâm to lớn đối với các đối thủ và nước láng giềng vì tên lửa phóng từ tàu ngầm khó bị phát hiện sớm.

Trước khi tiến hành đàm phán với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm dù nhiều nhà phân tích nước ngoài cho rằng Triều Tiên có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới sở hữu hệ thống hoạt động hoàn thiện.

Theo báo cáo quốc phòng của Hàn Quốc hồi năm 2018, Triều Tiên hiện có 70 tàu ngầm và tàu chìm cỡ nhỏ.

Xuân Mai (Theo AP)