Các bộ trưởng sẽ thông qua những điều khoản tham chiếu gắn liền với Sáng kiến "Đôi mắt của chúng ta" để chia sẻ thông tin chiến lược về khủng bố và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống khác. Theo bản dự thảo tuyên bố chung, các bộ trưởng sẽ tái xác định lập trường kêu gọi các bên liên quan giải quyết cuộc tranh chấp trên biển Đông bằng các phương tiện hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, theo báo The Bangkok Post, vấn đề Triều Tiên được nêu lên tại hội nghị bởi vì khu vực Đông Nam Á hy vọng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ được xoa dịu sau khi diễn ra cuộc gặp gần đây nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ muốn trao đổi với Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 ngày 29-11-2017 Ảnh: ANADOLU AGENCY

Hãng Yonhap trích dẫn một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết Mỹ đang cân nhắc đề nghị đình chỉ khoảng 12-18 tháng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để nước này giải thể cơ sở hạt nhân Yongbyon và đóng băng toàn bộ chương trình hạt nhân. Nếu Triều Tiên chấp nhận 2 điều kiện đó, Mỹ sẽ tính đến chuyện ký tuyên bố chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA lên án nhà chức trách Hàn Quốc "trơ tráo và nhỏ mọn" vì lớn tiếng nói về sự hòa giải và hợp tác giữa 2 miền Nam - Bắc nhưng lại mua thêm vũ khí của Mỹ. Theo đó, Hàn Quốc mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ buộc Triều Tiên phải phát triển và thử nghiệm "các loại vũ khí đặc biệt" để hủy diệt chúng.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc công nhận rằng tên lửa liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên, với tầm bắn 12.874 km, có thể bắn đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Lục San