Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố ngắn gọn của JSC: "Các dấu hiệu của một cuộc duyệt binh với sự tham gia của khí tài và con người ở quy mô lớn đã được ghi nhận tại Quảng trường Kim Nhật Thành vào rạng sáng nay". JSC cho biết thêm cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã theo dõi chặt chẽ và phân tích sự việc.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác cuộc duyệt binh được tổ chức, mặc dù nhiều nguồn tin cho biết dường như nó đã bắt đầu trước 4 giờ sáng. Cũng không rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tham dự sự kiện hay không và những loại vũ khí nào được trưng bày.

Một sĩ quan JCS cho biết: "Chúng tôi đang phân tích chi tiết về loại vũ khí mà Bình Nhưỡng trưng bày hôm nay. Không có động thái bất thường nào của quân đội Triều Tiên".

Triều Tiên âm thầm diễu binh từ lúc... chưa tới 4 giờ sáng? - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4-2017. Ảnh: Reuters

Cuộc duyệt binh này được cho là một phần trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10-10. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên trong sáng nay không phát bất cứ thông tin nào về lễ duyệt binh. Hãng Yonhap dẫn các nguồn tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể chỉ ghi hình sự kiện và phát lại vào ngày 11-10.

Đến đầu giờ chiều nay, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào về cuộc duyệt binh. Tuy nhiên, chuyên gia tại trang NK News trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết họ đã nghe thấy âm thanh của máy bay bay, máy bay không người lái và máy móc hạng nặng trong sáng nay.

Triều Tiên thường tổ chức các cuộc duyệt binh vào buổi sáng và thường truyền phát chúng theo thời gian thực, mặc dù hai lần gần đây nhất, cả hai đều vào năm 2018, được chiếu vào cuối ngày hôm đó hoặc sáng hôm sau.

Triều Tiên âm thầm diễu binh từ lúc... chưa tới 4 giờ sáng? - Ảnh 2.

Quân đội Triều Tiên rước chân dung cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh được tổ chức tại quảng trường mang tên ông hồi tháng 9-2018. Ảnh: Reuters

Lần gần nhất Triều Tiên truyền hình trực tiếp cuộc duyệt binh là vào tháng 4-2017 để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng đã phô diễn một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và các loại vũ khí đa dạng.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể ra mắt mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong lễ duyệt binh ngày 10-10 nhằm thu hút sự chú ý vào thời điểm thành tựu kinh tế của nước này còn chậm.

Nhà phân tích Rachel Minyoung Lee cho rằng việc phô trương vũ khí chiến lược của mình trong một cuộc duyệt binh "sẽ phù hợp với những gì ông Kim Jong-un đã hứa hẹn" và "không quá khiêu khích Mỹ so với vụ phóng thử vũ khí chiến lược".

Tuy nhiên, ông Harry Kazianis - giám đốc cấp cao về Nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington - nhận định: "Một sự kiện như vậy cực kỳ rủi ro ở chỗ nếu chỉ cần một vài người dương tính với Covid-19 trong đám đông, họ có thể tạo thành một sự kiện siêu lây nhiễm". Trước đây, giới quan sát cho rằng Triều Tiên là nước có nguy cơ tổn thương nặng nề nếu dịch Covid-19 bùng phát do nền kinh tế vốn phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Giáo sư Kim Young-jun của Trường ĐH Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Thay vì công khai rõ ràng, Triều Tiên dường như đang cố gắng xoay sở tình hình trước cuộc bầu cử ở Mỹ".

H.Bình (Theo Yonhap)