Một quan chức Hàn Quốc cho biết: “Dường như Triều Tiên đã xả nước từ đập Hwanggang vào khoảng 6 giờ (giờ địa phương). Triều Tiên mở cửa xả lũ từng chút một".

Quan chức này cho rằng miền Bắc không thông báo cho chính quyền miền Nam về việc xả nước bất chấp những thỏa thuận giữa hai bên trước đó.

Hàn Quốc lo ngại bị đập của Triều Tiên dìm trong nước lũ. Ảnh: REUTERS
Hàn Quốc lo ngại bị đập của Triều Tiên dìm trong nước lũ. Ảnh: REUTERS

Do nước từ đập Hwanggang chảy xuống hạ lưu theo sông Imjin nên chính quyền Seoul đã phát cảnh báo trên truyền hình và đài phát thanh, cộng thêm nhắn tin điện thoại để người dân và ngư dân ở biên giới sơ tán.

Tuy nhiên, Hàn Quốc loại trừ khả năng Triều Tiên "tấn công" nước này bằng nước lũ. Mực nước trong đập Hwanggang dâng cao do mưa lớn trong những tuần gần đây.

Con đập Hwanggang nằm cách đường ranh giới quân sự liên Triều khoảng 42 km về phía Bắc và có sức chứa tối đa khoảng từ 300-400 triệu tấn nước.

6 người Hàn Quốc từng thiệt mạng vào tháng 9-2009 khi Triều Tiên xả nước bất ngờ. Sau sự cố trên không lâu, Bình Nhưỡng đồng ý sẽ thông báo với Seoul trước khi xả nước.


Hàn Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi số loa phóng thanh ở biên giới. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi số loa phóng thanh ở biên giới. Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến khác, quân đội Hàn Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng loa phóng thanh dọc biên giới Triều Tiên vào cuối năm nay nhằm tăng cường phát đi thông điệp chống Bình Nhưỡng.

Số loa mới sẽ thay thế các thiết bị cũ để có thể phát thanh xa hơn 10 km. Chính quyền Seoul lắp đặt các loa phóng thanh này từ tháng 8 năm ngoái sau vụ nổ mìn làm bị thương hai binh sĩ miền Nam đang tuần tra dọc khu vực phi quân sự liên Triều.

Xuân Mai (Theo Yonhap)