icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàn Quốc sợ bị Triều Tiên dìm trong nước lũ

P.Nghĩa (Theo RT)

(NLĐO) – Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một con đập của Triều Tiên xây dựng gần biên giới Hàn Quốc sắp bị tràn, có thể gây lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 27-6 cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau khi nhận được hình ảnh vệ tinh chụp con đập Hwanggang của Triều Tiên.

Con đập này có độ sâu tối đa 114 m và mực nước hiện tại là 108 m, theo Công ty Phát triển Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-Water).

Hwanggang cách Đường ranh giới quân sự liên Triều (MDL) khoảng 46 km, cách đập Gunnam của Hàn Quốc 55 km.

Hàn Quốc lo ngại bị đập của Triều Tiên dìm trong nước lũ. Ảnh: REUTERS
Hàn Quốc lo ngại bị đập của Triều Tiên dìm trong nước lũ. Ảnh: REUTERS

Nếu Triều Tiên quyết định xả nước, mất 30 phút thì nước theo sông Imjin tràn tới đường MDL cũng như đập Gunnam. Lượng nước xả ước tính 500 tấn/giây.

Hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết mực nước tại đập Hwanggang đã tăng lên sau các trận mưa lớn gần đây.

Trong khi đập Gunnam chỉ chứa tối đa 71 triệu tấn nước thì đập Hwanggang có lượng nước gấp khoảng 5 lần, tương đương 350 triệu tấn. Vì vậy, nếu giới chức Hàn Quốc đang yêu cầu quân đội sẵn sàng đối phó trong trường hợp đập Hwanggang bị tràn hoặc xả bất ngờ.

Hồi tháng trước, Triều Tiên xả đập Hwanggang 2 lần gây thiệt hại cho ngư dân Hàn Quốc ở cửa sông Imjin. Tháng 9-2009, Bình Nhưỡng cũng xả một lượng nước khổng lồ vào sông Imjin mà không thông báo cho cơ quan chức năng Hàn Quốc, dẫn đến 6 người cắm trại ở Hàn Quốc thiệt mạng.

Một quan chức K-Water nói với đài KBS rằng đập Gunnam đang hoạt động dưới tình trạng khẩn cấp 24/7 để đối phó với những thiệt hại tiềm tàng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo