“Sau vụ rơi máy bay không người lái không xác định, chính quyền Hàn Quốc đã công bố cho thế giới biết họ đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo nhằm chống lại Bình Nhưỡng”-một phát ngôn viên thuộc bộ phận chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết. Người này cáo buộc Hàn Quốc đã phóng đại những cuộc phóng tên lửa tự vệ bình thường của Triều Tiên và lên án Mỹ giở trò “hai mặt”.

Mảnh vỡ máy bay rơi tại đảo Baengnyeong. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ máy bay rơi tại đảo Baengnyeong. Ảnh: Reuters

“Mặt khác, Hàn Quốc bí mật thử tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500 km ngày 23-3. Đây là một ví dụ sinh động cho thấy rõ trò hai mặt của Mỹ. Mỹ nên dừng lại trò hai mặt đáng xấu hổ này khi cứ liên tục chỉ trích, nói xấu nhằm đối phó Bình Nhưỡng” – người phát ngôn trên nói thêm.

Mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc thêm căng thẳng khi ngày 4-4, phía Hàn Quốc nói họ đang thử nghiệm tên lửa tầm xa có khả năng tấn công mọi nơi trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Hàn Quốc cũng khẳng định máy bay không người lái rơi xuống đảo Baengnyeong, gần hải giới tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên ngày 31-3 là của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 4-4, Triều Tiên đã cảnh báo thế giới hãy “chờ và xem” việc họ tiến hành một vụ thử hạt nhân kiểu mới. Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Bình Nhưỡng vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

“Triều Tiên thông báo rõ rằng chúng tôi sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân kiểu mới. Nhưng tôi đề nghị mọi người hãy chờ và xem nó sẽ thế nào”- ông Ri Tong Il, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc phát biểu ngày 4-4.

Ngoài ra, ông Ri Tong Il còn lên tiếng tố cáo Mỹ “âm mưu thay đổi chế độ” ở Triều Tiên bằng cách đổ lỗi cho lãnh đạo nước này vi phạm nhân quyền. Ông nói Mỹ ngăn chặn nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Bình Nhưỡng bằng cách phớt lờ đề nghị của nước này, mục đích là để Mỹ có thể duy trì lực lượng quân sự trong khu vực. “Mỹ loại trừ Triều Tiên về chính trị, cô lập về kinh tế và tiêu diệt Triều Tiên về quân sự. Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao Mỹ cố tình tăng căng thẳng, phớt lờ các đề nghị của Triều Tiên vốn quan trọng đối với hoà bình và an ninh” - ông Ri Tong Il cho biết thêm.

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã)