Triều Tiên: Thế giới hãy chờ xem thử hạt nhân kiểu mới

Tin mới

05/04/2014 12:57

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 4-4 đã cảnh báo thế giới hãy “chờ và xem” việc họ tiến hành một vụ thử hạt nhân kiểu mới. Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Bình Nhưỡng vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong xuống biển ngày 26-3. Đây là lần đầu tiên vụ bắn tên lửa tầm trung có thể rơi xuống Nhật Bản được thực hiện trong 4 năm qua tiếp theo một loạt vụ phóng rocket tầm ngắn trong 2 tháng qua. Các thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 27-3 đã lên án hành động này là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và nói rằng sẽ thảo luận cách phản ứng thích hợp. Để phản bác lại lên án trên, Triều Tiên dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân kiểu mới.

 

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Triều Tiên thông báo rõ rằng chúng tôi sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân kiểu mới. Nhưng tôi đề nghị mọi người hãy chờ và xem nó sẽ thế nào”- ông Ri Tong Il, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc phát biểu ngày 4-4.

Ngoài ra, ông Ri Tong Il còn lên tiếng tố cáo Mỹ “âm mưu thay đổi chế độ” ở Triều Tiên bằng cách đổ lỗi cho lãnh đạo nước này vi phạm nhân quyền. Ông nói Mỹ ngăn chặn nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Bình Nhưỡng bằng cách phớt lờ đề nghị của nước này, mục đích là để Mỹ có thể duy trì lực lượng quân sự trong khu vực. “Mỹ loại trừ Triều Tiên về chính trị, cô lập về kinh tế và tiêu diệt Triều Tiên về quân sự. Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao Mỹ cố tình tăng căng thẳng, phớt lờ các đề nghị của Triều Tiên vốn quan trọng đối với hoà bình và an ninh” - ông Ri Tong Il cho biết thêm.

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc còn bác bỏ cáo buộc ông Kim Jong-un vi phạm nhân quyền.

“Không có chuyện vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên. Triều Tiên là đất nước có hệ thống xã hội tốt nhất thế giới, như anh em trong một gia đình, người dân cả nước đoàn kết quanh lãnh đạo, đảng. Mỹ cư xử như họ là quan toà nhân quyền khi lẽ ra phải bị xét xử tại Toà án hình sự quốc tế hơn bất cứ ai khác. Họ phạm nhiều tội ác lắm” – ông Ri Tong Il nói và dẫn chứng các cuộc chiến tranh Mỹ tham gia ở Iraq và Afghanistan. Ông này còn lên án các cuộc tập trận của Mỹ cùng Hàn Quốc: “Mỹ ngày càng điên cuồng với các cuộc tập trận mà không quan tâm gì đến hoà bình, an ninh của Triều Tiên”.

Một nhà ngoại giao Mỹ nói Washington nói rõ từ lâu với Triều Tiên rằng sẵn sàng cải thiện quan hệ nếu Triều Tiên chịu tuân thủ quy định quốc tế. Chương trình hạt nhân của Triều Tiên không làm nước này an toàn hơn. Cách duy nhất để Triều Tiên an ninh và thịnh vượng là tuân thủ nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI