Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia Kang Chol hôm 17-2 lên án Malaysia vì tiến hành khám nghiệm tử thi mà không được sự cho phép, đồng thời yêu cầu nước này trao trả thi thể ông Kim Jong-nam cho Bình Nhưỡng ngay lập tức.

“Malaysia tiến hành khám nghiệm tử thi mà không có sự cho phép và chứng kiến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ dứt khoát bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi” – ông Chol trả lời phóng viên bên ngoài bệnh viện hôm 17-2. Ông Chol còn cáo buộc Malaysia “đang che giấu điều gì đó” và “thông đồng với các lực lượng bên ngoài”.


Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, qua đời ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur –Malaysia, vào tuần này.

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, qua đời ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur –Malaysia, vào tuần này.

Bộ Ngoại giao Malaysia hiện vẫn chưa bình luận về phát biểu của ông Chol. Tuy nhiên, người đứng đầu cảnh sát nước này khẳng định Malaysia có luật lệ riêng phải được tuân thủ. “Chúng tôi có luật lệ ở Malaysia. Khi ở Malaysia, mọi người phải chấp hành và làm theo luật lệ, quy tắc của chúng tôi. Triều Tiên cũng không ngoại lệ” – Tổng Thanh tra Cảnh sát Khalid Abu Bakar nói với Reuters.

Trước đó, vào hôm 16-2, đại sứ quán Triều Tiên đã chính thức đề nghị Malaysia trao trả thi thể ông Kim Jong-nam cho Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên cũng thuyết phục giới quan chức Malaysia không tiến hành khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia hôm 17-2 tuyên bố sẽ không trao trả thi thể cho đến khi nhận được mẫu DNA từ thân nhân của ông Kim Jong-nam.

Cao Lực (Theo Reuters)