Triều Tiên: Bệ phóng “tan nát” khi tên lửa được bắn đi

Tin mới

26/10/2016 11:35

(NLĐO) - Nguồn tin Hàn Quốc hôm 26-10 cho biết một trong những bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên bị hư hỏng nặng nề sau vụ phóng tên lửa Musudan thất bại.

Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy những thiếu sót về khả năng quân sự của Triều Tiên.

Hôm 20-10, Triều Tiên phóng đi một tên lửa đạn đạo được cho là Musudan tại TP Kusong. Tuy nhiên, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) này đã phát nổ ngay khi rời bệ phóng. Đợt thử tên lửa lần này dường như là một nỗ lực nhằm lấy lại thể diện của Triều Tiên sau vụ thử Musudan thất bại hôm 15-10.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với hãng tin Yonhap: “Tên lửa nổ khiến bệ phóng bắt lửa và bị cháy”.


Các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc tại cuộc họp Ủy ban biên giới chung diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.Ảnh: Yonhap

Các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc tại cuộc họp Ủy ban biên giới chung diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.Ảnh: Yonhap

Giới quân sự và tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên thử tên lửa Musudan bằng động cơ rốc két nhiên liệu lỏng và nguyên nhân vụ nổ do đường ống dẫn nhiên liệu bị trục trặc. Đầu đạn tên lửa không bị biến dạng chứng tỏ nó không phải là thủ phạm gây ra vụ nổ.

Trước các vụ thử tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng, ông James Clapper, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, hôm 25-10 nhận xét những nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân sắp thất bại. Quan chức này cho rằng Triều Tiên sẽ không giải trừ vũ khí hạt nhân vì đó là “tấm vé” để họ tồn tại.

Trong khi đó, ông Joseph DeTrani, cựu quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ, cho rằng Triều Tiên dường như chưa sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào với Mỹ về chương trình hạt nhân trong tương lai gần.

Cùng ngày, các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc đã thảo luận về việc xây cầu nối liền biên giới giữa hai nước trong cuộc họp Ủy ban biên giới chung diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng. Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), hai nước đã thảo luận về việc xây cầu mới cùng với những vấn đề khác ở khu vực biên giới.

Các chuyên gia cho rằng giới chức hai bên có thể sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bên cạnh những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI