Lâu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa Musudan diễn ra gần phía Tây Bắc của TP Kusong lúc 12 giờ 33 phút ngày 15-10 (giờ địa phương). Tên lửa này ước lượng có tầm bắn trên 4.000 km, đủ để vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Ông Gary Ross, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nhận định vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không đe dọa đến Bắc Mỹ nhưng nước này vẫn cảnh giác.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa lần này và những lần khác của Triều Tiên. Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Rõ ràng đây là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc" - ông Ross nhấn mạnh.

Vụ việc sẽ được báo cáo lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.


Triều Tiên chịu nhiều lệnh trừng phạt cứng rắn vì hành động phóng tên lửa, thử hạt nhân. Ảnh: AP

Triều Tiên chịu nhiều lệnh trừng phạt cứng rắn vì hành động phóng tên lửa, thử hạt nhân. Ảnh: AP

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm 16-10 cũng xác nhận và lên án vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên. JCS cho biết đã chia sẻ thông tin với Washington về vụ phóng và đi đến kết luận tên lửa trong vụ phóng là Musudan. "Quân đội luôn cảnh giác cao, sẵn sàng chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên" - JCS cảnh báo.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 15-10 không đề cập vụ phóng tên lửa mà chỉ lớn tiếng đe dọa Mỹ vì có hành vi thù địch, làm tổn thương phẩm giá lãnh đạo tối cao của họ.

KCNA dẫn lời phát ngôn viên của bộ ngoại giao nước này cho rằng Mỹ đã tuyên chiến chống lại chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bình Nhưỡng khẳng định Triều Tiên sẽ trở thành đất nước "sở hữu vũ khí hạt nhân mạnh nhất" và Mỹ sẽ trả giá đắt vì làm tổn thương phẩm giá lãnh đạo tối cao.

Bình Nhưỡng lâu nay luôn khẳng định các chương trình không gian của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình. Dù vậy, Mỹ, Hàn Quốc và thậm chí là Trung Quốc nhận định những vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên gần đây đều nhằm mục đích phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên cũng thường xuyên khoe những tiến bộ trong các chương trình hạt nhân và tên lửa đang theo đuổi. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng hầu hết thành tựu này không thể được kiểm chứng độc lập vì Bình Nhưỡng khép kín với thế giới.

Triều Tiên đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt khắc nghiệt của cộng đồng quốc tế nhằm vào những chương trình nói trên, bị xem là đe dọa an ninh khu vực.


Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên bị cho là hành vi đe dọa an ninh khu vực. Ảnh: Yonhap News

Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên bị cho là hành vi đe dọa an ninh khu vực. Ảnh: Yonhap News

M.Khuê (Theo BBC, Independent, Yonhap News)