Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Việt Nam cuối tháng này, bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho rằng đã đến lúc nước này "cột chặt dây giày và tăng tốc hướng đến mục tiêu cao hơn trong thời khắc mang tính quyết định".

Giới quan sát đang theo dõi xem trong thượng đỉnh sắp tới, phía Mỹ có dỡ bỏ một số trừng phạt kinh tế để đổi lấy việc Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa hay không.

Triều Tiên buộc chặt dây giày để tăng tốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp phái đoàn Triều Tiên trở về sau cuộc họp tại Mỹ cuối tháng 1 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần rồi tuyên bố không vội phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông tái khẳng định Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên trong khi các quan chức khác, gồm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, cũng cho rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng là điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ trừng phạt.

Phát biểu của ông Trump hôm 15-2 làm dấy lên mối lo ngại hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ tập trung vào việc vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ thay vì các biện pháp toàn diện hướng đến phi hạt nhân hóa.

"Nội dung chính của thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này không nhằm ngăn chặn các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa của Bình Nhưỡng mà là phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, điểm trọng yếu trong chương trình hạt nhân Triều Tiên và các biện pháp tiếp theo cũng như những bước đi tương xứng từ phía Mỹ" - ông Cheong Seong-chang, Phó Chủ tịch Viện Sejong (Hàn Quốc), nói với tờ Korea Herald.

Xuân Mai