Vài giờ sau khi ông Lippert bị một người đàn ông 55 tuổi tên Kim Ki-jong chém vào mặt và cổ tay trái, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng bài viết khen ngợi Kim Ki-jong đã “vung trận mưa dao của công lý” – đại diện cho tình cảm của công chúng Hàn Quốc lên án Mỹ gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc tập trận chung với Seoul.

Đại sứ Mỹ Lippert bị tổng cộng 5 vết chém, nặng nhất là vết trên mặt. Ảnh: Yonhap
Đại sứ Mỹ Lippert bị tổng cộng 5 vết chém, nặng nhất là vết trên mặt. Ảnh: Yonhap
Bàn ăn nơi ông Lippert ngồi còn vương máu. Ảnh: Reuters

Bàn ăn nơi ông Lippert ngồi còn vương máu. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Lippert đang trong tình trạng ổn định sau khi được phẫu thuật. Ông bị tổng cộng 5 vết chém, bao gồm 1 vết dài 11 cm, sâu 3 cm kéo dài từ cằm đến má phải. Ông Jung Nam-shik, giám đốc bệnh viện Đại học Yonsei, cho hay đại sứ Mỹ may mắn không bị tổn thương các bộ phận quan trọng trên mặt như dây thần kinh và tuyến nước bọt.

Viết trên Twitter, ông Lippert chia sẻ vẫn khỏe và tinh thần ổn định. “Sẽ trở lại sớm nhất có thể để củng cố liên minh Mỹ - Hàn” – ông viết. Theo bác sĩ Jung, ông Lippert phải khâu hơn 80 mũi và lưu lại bệnh viện 3-4 ngày để điều trị tiếp. Hàn Quốc phái 4 cảnh sát làm vệ sĩ cho ông Lippert trong khi vợ ông được 3 cảnh sát bảo vệ.

Đang ở thăm Abu Dhabi, nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên án vụ việc là “hành động tấn công nhằm vào liên minh Mỹ - Hàn”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Seoul và Washington sẽ không để vụ việc làm tổn hại quan hệ song phương trong khi ông Curtis Scaparrotti, tổng chỉ huy Bộ chỉ huy Lực lượng liên quân Hàn Quốc – Mỹ, quả quyết các cuộc tập trận vẫn diễn ra như kế hoạch.

Về phía nghi phạm Kim Ki-jong, người này bị vỡ mắt cá và phải chịu thẩm vấn 3 tiếng trên cáng trước khi được đưa tới bệnh viện. Vụ việc được điều tra theo hướng khủng bố và một nhóm điều tra gồm 75 công tố viên và cảnh sát đang xem xét một loạt cáo buộc đối với nghi phạm, trong đó có tội cố sát. Cảnh sát cũng đang đề nghị có lệnh khám nhà nghi phạm.

Nghi phạm Kim Ki-jong... Ảnh: AP

Nghi phạm Kim Ki-jong... Ảnh: EPA

...bị bắt ngay tại hiện trường. Ảnh: Yonhap

...bị bắt ngay tại hiện trường. Ảnh: Yonhap

Tình báo Hàn Quốc cho biết Kim Ki-jong thăm Triều Tiên 6 lần trong khoảng thời gian 2006- 2007. Ông này còn đòi dựng một đài tưởng niệm cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il ngay trung tâm Seoul vào cuối năm 2011.

Trong lúc chờ kết quả chụp X-ray hôm 5-3, Kim kể với báo giới rằng ông ta lên kế hoạch vụ tấn công Đại sứ Lippert trong khoảng 10 ngày. “Tôi tấn công vì không thích thấy một đứa trẻ nít mới ngoài 40 tuổi thao túng chính sách liên Triều của chúng ta” – ông ta nói. Ông Lippert năm nay 42 tuổi, là người trẻ nhất đảm nhận chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc từ trước tới nay.

Kim Ki-jong còn khoe khoang chính ông ta đã khiến đại sứ quán Mỹ phải dựng hàng rào xung quanh vào năm 1985 sau khi ông ta lẻn vào tòa nhà và cắt cờ Mỹ. Ngoài ra, Kim hai lần được Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc chọn làm người đứng đầu dự án phổ biến về tầm quan trọng của việc thống nhất Nam – Bắc Triều. Điều này khiến chính phủ bị chỉ trích vì thiếu kiểm tra lý lịch.

Hải Ngọc (Theo Yonhap, BBC)