Triều Tiên cách ly du khách nước ngoài, phòng ngừa Ebola

Tin mới

31/10/2014 10:43

(NLĐO)- Triều Tiên tuyên bố sẽ cách ly trong vòng 21 ngày những du khách nước ngoài vào nước này do lo ngại virus Ebola lây lan dù hiện chưa có ca bệnh nào được phát hiện ở châu Á và có rất ít du khách được phép vào Triều Tiên.

North Korean healthcare workers wear protective suits Ebola

Nhân viên y tế Triều Tiên mặc trang phục bảo hộ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Ảnh Wong Maye-E/AP

 

Một thông báo đã được gửi đến các phái bộ ngoại giao ở Bình Nhưỡng hôm 30-10, theo đó, người nước ngoài bất chấp nguồn gốc từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào, đều được cách ly để giám sát y tế trong 21 ngày.

Cảnh giác cao độ

Người nước ngoài đến từ vùng đã có bệnh Ebola được cách ly ở vị trí riêng trong khi những người từ các vùng chưa có bệnh này sẽ được cách ly ở nơi khác, có thể là khách sạn.

Triều Tiên đã có lệnh ngăn du khách nhập cảnh hồi tuần trước nên hiện có ít người nước ngoài còn ở lại. Hầu hết du khách đến Triều Tiên có thời gian cư trú ngắn hơn 21 ngày và hiện không rõ liệu những người còn ở lại có phải chịu sự cách ly trong 21 ngày như thông báo mới hay không.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam đang có vòng công du châu Á nhưng đây là khu vực chưa nhiễm Ebola. Trước đó, Bình Nhưỡng đã cảnh giác với khả năng Ebola từ nước ngoài du nhập, nhưng thông báo mới cho thấy mức độ cảnh giác cao hơn.

Nữ y tá Mỹ chống qui định cách ly

Liên quan đến qui định cách ly vì nguy cơ Ebola tại Mỹ, nữ y tá Kaci Hickox đã chống lại lệnh cách ly của chính quyền bang Maine và cho thấy cô và người bạn trai đi chơi bằng xe đạp hôm 30-10.

Trong khi đó, văn phòng Thống đốc bang Paul LePage thông báo rằng các cuộc thương lượng với cô Hickox về việc tuân thủ lệnh cách ly thất bại bất chấp nỗ lực lập lại của quan chức chính quyền.

Kaci Hickox phục vụ trong tổ chức Bác sĩ Không Biên giới và trở về Mỹ từ Sierra Leone - nơi từng bị Ebola hoành hành. Tổ chức này cũng thông báo hôm 30-10 rằng qui định cách ly của chính quyền đối với các thầy thuốc trở về từ Tây Phi của một số bang ở Mỹ “có tác dụng làm nản lòng” các thầy thuốc.

Liên quan tới mối lo ngại về Ebola, Nghiệp đoàn Y tá Quốc gia Mỹ tại bang California tuyên bố sẽ kêu gọi đình công vào ngày 12-11 tại một số cơ sở y tế trong bang này và tại một bệnh viện ở thủ đô Washington DC nhằm đòi hỏi quyền được bảo vệ tốt hơn trước nguy cơ lây nhiễm Ebola. Nghiệp đoàn này cáo buộc các biện pháp bảo vệ như hiện nay chưa hiệu quả.

 

Tr. Lâm (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI