Triều Tiên cảnh báo ngược đời

Tin mới

29/04/2013 16:02

(NLĐO) - Sau khi khước từ đối thoại khiến Hàn Quốc phải ra quyết định rút toàn bộ nhân viên ở khu công nghiệp Kaesong về nước, Triều Tiên sáng 29-4 lại gọi hành động rút người là "thiếu suy nghĩ và đáng khinh".

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, phê phán quyết định rút người của Hàn Quốc là “hành động thiếu suy nghĩ và đáng khinh”. “Những biện pháp như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp và Hàn Quốc sẽ không thể tránh được trách nhiệm nếu điều đó xảy ra” - tờ báo viết.
 

126 nhân viên Hàn Quốc rời Kaesong ngày 27-4. Ảnh: AP
 
Rodong Sinmun còn nói: “Tuy Nam - Bắc Triều đang ở trong tình trạng chiến tranh nhưng vì hiểu tình cảnh khó khăn của các công ty nên chúng tôi không yêu cầu họ rời khỏi hay dừng hoạt động. Nguyên nhân duy nhất khiến tình hình không trở nên xấu đi chính là nhờ sự kiềm chế của Bình Nhưỡng từ đó đến nay”.
 
Kết lại, tờ báo khẳng định nếu Kaesong phải đóng cửa thì chính phủ hiện tại của Hàn Quốc sẽ bị mang tiếng là khiêu khích hơn nội các tiền nhiệm của ông Lee Myung-bak.
 
Theo kế hoạch, 50 nhân viên Hàn Quốc cuối cùng tại Kaesong sẽ rút về nước sáng 29-4. Đây là các thành viên thuộc Ủy ban Quản lý Kaesong, Công ty Điện lực Hàn Quốc và Công ty Nhà đất Hàn Quốc.
 
Tuy nhiên, đến trưa 29-4 (giờ địa phương), Triều Tiên vẫn chưa cấp phép cho số người này rời Kaesong. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay đã yêu cầu miền Bắc cho người về vào 5 giờ chiều cùng ngày nhưng chưa nhận được hồi âm. Trước đó, hôm 27-4, Bình Nhưỡng cũng chỉ cấp phép cho 126 người trở về khoảng 30 phút trước giờ Seoul yêu cầu.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI