Triều Tiên "cấm cửa" người Hàn vào Kaesong

Tin mới

17/04/2013 19:46

(NLĐO) – Bộ thống nhất Hàn Quốc ngày 17-4 cho biết CHDCND Triều Tiên không cho phép các doanh nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Kaesong để cung cấp thực phẩm và kiểm tra cơ sở sản xuất.

“Bình Nhưỡng đã gửi thông báo cho rằng họ không thể chấp thuận việc doanh nhân Hàn Quốc đến Kaesong” – người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk nói. Theo cơ quan này, các doanh nhân Hàn Quốc bị cấm đến kiểm tra cơ sở sản xuất của họ tại Kaesong kể từ ngày 3-4, đồng thời phía Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc có những hành động khiêu khích không thể chấp nhận.
 
Ông Kim Hyung-suk cho biết: “Đó là một quyết định rất đáng tiếc vì các doanh nhân chỉ muốn đến Kaesong để cung cấp thực phẩm và thiết bị y tế cần thiết cho nhân viên”. Hiện chỉ còn khoảng 200 người Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp chung này.
 

Những người đào thoát Triều Tiên giờ đây có thể trở thành công chức ở Hàn Quốc. Ảnh: VOA

Trước đó, Bình Nhưỡng đã rút tất cả 53.000 công nhân khỏi Kaesong và cho ngưng hoạt động 123 nhà máy ở đây. Khi đó, Triều Tiên lại đe dọa đóng cửa vĩnh viễn Kaesong và đổ lỗi cho các chính sách đối đầu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Trong một diễn biến khác, Bộ Nội vụ Hàn Quốc hôm 16-4 cho biết chính phủ nước này cho phép sửa đổi các quy định để các cơ quan công quyền có thể tuyển dụng công dân Triều Tiên đào thoát hoặc người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại đất nước của họ trước đó vào hệ thống bộ máy hành chính Hàn Quốc. Theo Bộ An ninh và hành chính Hàn Quốc, sau khi sàng lọc sơ yếu lý lịch, các ứng viên sẽ được phỏng vấn. Người Triều Tiên đào thoát được đặc biệt miễn phần thi viết mà những công dân Hàn Quốc đăng ký thi tuyển phải tham gia.

Hiện có 14 công dân Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đang làm việc cho các cơ quan chính phủ tại thủ đô Seoul. “Sửa đổi quy định sẽ mở đường cho nhiều người đào thoát khỏi Triều Tiên có điều kiện hòa nhập với xã hội tốt hơn nhờ có công việc và nguồn thu nhập” – một quan chức Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho biết.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI