Triều Tiên chấm dứt hòa bình với Hàn Quốc

Tin mới

08/03/2013 08:30

(NLĐO)- Triều Tiên hôm nay (8-3) đã tuyên bố vô hiệu hóa hiệp ước không xâm phạm với Hàn Quốc và cắt đứt đường dây nóng với Seoul, chỉ vài giờ sau khi HĐBA LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Bình Nhưỡng.

Bình sĩ Triều Tiên trong một cuộc tập trận chưa rõ địa điểm ngày 6-3. Ảnh: KCNA/EPA
 
Triều Tiên bãi bỏ tất cả các hiệp ước không xâm phạm giữa Bình Nhưỡng và Seoul”,  tuyên bố từ Ủy ban tái thống nhất Triều Tiên cho biết.

“Điều đó có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ lập tức cắt đường dây nóng Bắc-Nam”, tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn trung ương KCNA cho biết thêm.

Vài giờ trước đó, hôm 7-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết số 2094 tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi tháng 2.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu thông qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice khẳng định rằng Triều Tiên “sẽ thấm đòn, thấm rất nặng” những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mới này, và Triều Tiên sẽ chẳng gặt hái được gì nếu cứ tiếp tục “gây hấn”.

Được biết, các biện pháp trừng phạt mới này thắt chặt các hạn chế tài chính đối với các hoạt động xuất khẩu hàng hóa tới Triều Tiên, cũng như ngừng toàn bộ giao dịch tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên.

Nghị quyết mới bổ sung 3 cá nhân và 2 cơ quan của Triều Tiên vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại, đưa danh sách trừng phạt lên con số 17 công ty và 9 cá nhân.

Trước khi nghị quyết mới được thông qua, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Hàn Quốc “nếu Mỹ còn tìm cách châm ngòi cuộc chiến tranh hạt nhân”. Trong khi đó , KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đang tới thị sát một đơn vị quân đội tiền tiêu đóng trên hai đảo ở phía Tây Nam nước này.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI