Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải thông tin rằng Triều Tiên sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, phấn đấu góp phần giải trừ vũ khi hạt nhân trên thế giới. Ông Kim Jong Un đã cho biết như vậy trong đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là đại hội Đảng đầu tiên sau 36 năm, trong bối cảnh nhiều dự đoán của chính phủ Hàn Quốc và các chuyên gia rằng ông Kim Jong-un nỗ lực để củng cố quyền lực của mình kể từ khi nắm quyền lãnh đạo năm 2011 sau cái chết đột ngột của người cha.


Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi bị đe dọa. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi bị đe dọa. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền bị xâm phạm bởi một thế lực thù địch lớn mạnh có sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ không sử dụng vũ khí hạt nhân và phấn đấu giải trừ hạt nhân toàn cầu. Chúng tôi cũng cải thiện, bình thường hóa quan hệ với các nước tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên, ngay cả khi hai bên từng thù địch trong quá khứ" - KCNA dẫn lời lãnh đạo Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc bằng cách xóa bỏ những hiểu lầm và ngờ vực. Trước đây, ông Kim Jong-un từng kêu gọi điều này, dẫn đến những cuộc đàm phán giữa các bên nhưng không mang lại nhiều tiến triển.

Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt vào tháng 3-2016 sau vụ thử hạt nhân trong tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa mang theo một vật thể vào quỹ đạo bất chấp nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước đó.

M.Khuê (Theo Reuters)