Giới chức ngoại giao Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 3-5 cho biết thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh rằng trong số 14 thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) thống nhất tuyên bố nghị quyết lên án Triều Tiên trước đó có cả đồng minh thân cận của nước này là Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

“Hội đồng Bảo an cần đưa ra phản ứng nhanh chóng, do đó chúng tôi không hiểu lý do Nga ngăn chặn trong khi tất cả các nước thành viên khác của hội đồng, bao gồm cả Trung Quốc, nước tiếp giáp Triều Tiên, có thể nhất trí" – Phó đại sứ Anh tại LHQ Peter Wilson nói.

Trước đó, hôm 2-5, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Moscow đã bổ sung "một số thông tin đầu vào rất giá trị" cho bản dự thảo tuyên bố của Hội đồng mà Mỹ đang xem xét với thái độ "không vui".

"Chúng ta cần thẳng thắn và chúng tôi nghĩ việc yêu cầu các bên liên quan thu hẹp quy mô hoạt động quân sự của họ trong khu vực là điều rất quan trọng" - ông Churkin nói, đề cập đến động thái của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của HĐBA LHQ nói với Reuters rằng Triều Tiên rõ ràng đang hành động một cách nguy hiểm gà gây hấn, thế nên tất cả các thành viên của hội đồng này đều lo ngại trừ Nga.

“Không thể tin nổi là Nga lại đề xuất thay đổi để nghị quyết không nhằm vào Triều Tiên trong khi các nước khác đang tìm cách bảo vệ chính mình khỏi đe dọa (từ Bình Nhưỡng)”- nhà ngoại giao trên nói thêm.

Nga và Trung Quốc hồi cuối tuần qua đề nghị Mỹ không lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc, sau khi Washington tuyên bố giới chức nước này đang thảo luận với Seoul sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)