Vào lúc 23 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 4-5, đồng hồ Triều Tiên đã được chỉnh lên sớm hơn 30 phút để khớp với mốc 0 giờ ngày 5-5 bên phía Hàn Quốc.

Việc thay đổi múi giờ là "bước đi thiết thực đầu tiên" để đẩy nhanh quá trình thống nhất cùng Hàn Quốc, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

Trước đây, Triều Tiên có cùng múi giờ Hàn Quốc nhưng đến năm 2015 thì chỉnh chậm lại 30 phút so với giờ Hàn Quốc và Nhật Bản. Mục đích của Triều Tiên là muốn xóa bỏ dấu vết thời bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản kiểm soát, múi giờ của họ đã bị điều chỉnh để khớp với giờ Tokyo.

Hàn Quốc cũng từng làm điều tương tự vào những năm 1950 nhưng sau đó quay lại theo giờ Nhật Bản vào những năm 1960.

Triều Tiên chỉnh lại múi giờ lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Hai đồng hồ ở Nhà Hòa bình, làng Bàn Môn Điếm thể hiện giờ Triều Tiên (phải) và giờ Hàn Quốc khác nhau. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói ông "đau lòng" khi nhìn thấy 2 đồng hồ này. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có quyết định về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

"Chúng tôi đã thống nhất thời gian và địa điểm, chúng tôi sẽ thông báo sớm" – Tổng thống Trump khẳng định hôm 4-5, đồng thời nói rằng ông mong chờ kết quả tích cực của hội nghị này.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tổng thống Trump khẳng định ông muốn gặp lãnh đạo Kim tại Khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc – Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định Singapore cũng là một địa điểm khả thi.

Trước khi gặp lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22-5 để bàn về thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Triều Tiên chỉnh lại múi giờ lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã có quyết định về thời gian và địa điểm gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Chuyến viếng thăm của Tổng thống Moon được thông báo sau khi cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump là ông John Bolton gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Nhà Trắng hôm 4-5.

Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết ông Bolton và ông Chung nhấn mạnh rằng không có kế hoạch thay đổi "tình hình quốc phòng song phương" ở Hàn Quốc.

Trước đó, báo New York Times đưa tin ông Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ trình các phương án rút quân khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên, cả ông Trump và ông Bolton khẳng định thông tin này không đúng.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)