Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 3-6 dẫn thông tin từ báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik bằng ông No Kwang-chol, nguyên Trưởng ban Kinh tế thứ hai của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông No Kwang-chol cũng từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) và được cho là một nhân vật tương đối ôn hòa hơn so với ông Pak Yong-sik.

Theo Asahi Shimbun, có tin đồn ông Ri Myong-su, Tổng Tham mưu trưởng KPA, cũng sẽ bị thay thế.

Tờ báo của Nhật dẫn một nguồn tin nói rằng Triều Tiên đang có những bước đi nhằm đưa các nhân vật ôn hòa trong quân đội nước này lên các vị trí lãnh đạo trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore.

Ông Pak Yong-sik đảm đương vị trí bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên từ tháng 5-2015 và ông đã đi cùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 27-4.

Triều Tiên có bộ trưởng quốc phòng mới - Ảnh 1.

Ông Pak Yong-sik phát biểu trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng hôm 26-7-2017. Ảnh: Yonhap

Trong quân đội Triều Tiên, Bộ các lực lượng vũ trang (bộ trưởng quốc phòng) đảm trách các hoạt động hành chính chung và điều phối hậu cần. Tổng tham mưu trưởng đảm nhiệm vụ giám sát các chiến dịch chiến đấu và Cục chính trị giám sát các vấn đề chính trị.

Hồi cuối tháng trước, Triều Tiên cũng đã thay thế vị trí đứng đầu Cục chính trị nước này, chỉ định Tướng Kim Su-gil thay vị trí của ông Kim Jong-gak.

Đỗ Quyên (Theo Yonhap)