Theo trang 38 North chuyên theo dõi thông tin về Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh hôm 20-7 tại trạm phóng vệ tinh Sohae cho thấy hoạt động phá hủy một tòa nhà chuyên lắp ráp các động cơ phóng và một trạm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó – nơi được dùng để phát triển các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo và thiết bị phóng.

Trang 38 North cho rằng: "Vì những cơ sở đó được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ của chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên nên những nỗ lực này là một bước xây dựng lòng tin đáng kể từ phía Bình Nhưỡng".

Triều Tiên có động thái lạ tại bãi thử tên lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ tòa nhà tại khu Sohae. Ảnh: 38 North

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh gia tăng hoài nghi về sự sẵn sàng thực hiện những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đặc biệt là hướng đến phi hạt nhân hóa.

Bà Jenny Town, biên tập viên cấp cao tại 38 North, cho biết nỗ lực tháo dỡ tại Sohae có thể là bước đi quan trọng nhằm duy trì các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. "Điều này có thể ám chỉ rằng Triều Tiên cũng sẵn sàng từ bỏ việc phóng vệ tinh cũng như các vụ thử hạt nhân và tên lửa" - bà Town nhận định.

Triều Tiên có động thái lạ tại bãi thử tên lửa - Ảnh 2.

Hoạt động phá hủy tiếp tục diễn ra trong ngày 22-7. Ảnh: 38 North

Hôm 23-7, Tổng thống Donald Trump cũng bác tin cho rằng ông tức giận vì tiến triển đàm phán với Triền Tiên không diễn ra nhanh như ông kỳ vọng.

"Sai rồi, tôi rất vui. Chưa có một tên lửa nào được Triều Tiên phóng đi trong 9 tháng và cũng không có vụ thử hạt nhân nào. Nhật Bản vui mừng, cả châu Á cũng vui vì điều đó" – ông Trump viết trên mạng Twitter.

Hồi cuối tuần qua, báo The Washington Post đưa tin bất chấp những đánh giá tích cực mà ông Trump đưa ra về tiến trình đàm phán với Triều Tiên, ông chủ Nhà Trắng đã trút cơn giận lên các trợ lý vì quá trình này thiếu tiến triển. Ông Trump trước đó cũng nói rằng ông không vội và không đưa ra thời hạn cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Xuân Mai (Theo Reuters)