Tờ Washington Post hôm 21-7 đưa tin ông Trump yêu cầu cập nhật tình hình các cuộc đàm phán với Triều Tiên hàng ngày và đang chờ đợi các bước tiếp theo về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lại thất vọng vì các quan chức Triều Tiên hủy bỏ cuộc họp với đại diện của Mỹ và không duy trì liên lạc.

Trong khi đó Triều Tiên cũng tăng cường sản xuất nhiên liệu cho tên lửa hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa trước đó.

Tâm tư thầm kín của ông Trump về Triều Tiên - Ảnh 1.

Cái bắt tay lịch sử giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6. Ảnh: AP

Dựa trên thông tin có được từ 6 trợ lý ở Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao, tờ Washington Post cho hay ông Trump đang nổi đóa về các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ca ngợi hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 là một thành công.

Hai bên đã ký thỏa thuận sau cuộc gặp, trong đó Washington cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cũng cam kết trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên trong chuyến thăm Triều Tiên hồi đầu tháng này, các quan chức Triều Tiên thông báo với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Bình Nhưỡng không có kế hoạch cụ thể về việc trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ.

Chưa hết, ông Kim Jong-un cũng từ chối gặp ông Pompeo trong suốt chuyến thăm Bình Nhưỡng bất chấp một cuộc họp đã được lên kế hoạch. Nhưng ngoại trưởng Mỹ sau đó lại phủ nhận việc đã lên kế hoạch gặp ông Kim.

Đề cập về vấn đề Triều Tiên, ông chủ Nhà Trắng trả lời phỏng vấn đài CBS trong tuần qua: "Tôi không vội. Tôi muốn nói rằng điều gì phải xảy ra sẽ xảy ra".

Xuân Mai (Theo The Hill)