Triều Tiên "có khả năng sản xuất 48 vũ khí hạt nhân

Tin mới

17/08/2012 11:43

(NLĐO)- Triều Tiên có thể xây dựng kho vũ khí lên tới 48 vũ khí hạt nhân, gấp nhiều lần số nước này hiện có nếu được “thả cửa” đối với chương trình hạt nhân, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) của Mỹ nhận định hôm 16-8.

Tên lửa Unha-3 được CHDCND Triều Tiên phóng đi hôm 13-4 . Ảnh: Reuters
 
Các chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn ở trong vòng bí mật nhưng ISIS đã sử dụng những nguồn tin trong khả năng của mình để vạch ra các kịch bản khả thi đối với tiến trình sản xuất của Bình Nhưỡng trong những năm sắp tới.

Triều Tiên, nước tiến hành thử bom nguyên tử lần đầu tiên vào năm 2006, được cho là có khả năng sản xuất từ 6 đến 18 vũ khí hạt nhân bằng chương trình plutonium. Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng đã có các phương tiện phóng vũ khí hạt nhân hay chưa.

Trong bối cảnh vòng đàm phán quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này vẫn giậm chân tại chỗ, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục hoạt động tại một lò phản ứng nước nhẹ vốn phục vụ mục đích dân sự nhưng có khả năng sản xuất plutonium ở cấp độ vũ khí.

Bình Nhưỡng cũng đang xây dựng một nhà máy làm giàu urani, có vẻ như để sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng mới. Tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng Triều Tiên có thể dùng nhà máy này để phát triển uranium cấp độ cao, mở thêm con đường thứ 2 để sản xuất vũ khí hạt nhân.
Nghiên cứu của ISIS cũng chỉ ra rằng nếu lò phản ứng nước nhẹ trên không sản xuất plutonium để phục vụ mục đích vũ khí hạt nhân, sự phát triển kho hạt nhân của Triều Tiên sẽ ở mức khiêm tốn, từ 14 đến 25 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, nếu tận dụng lò phản ứng nước nhẹ đó để sản xuất plutonium và uranium ở cấp độ dùng cho vũ khí, Bình Nhưỡng có thể sở hữu 28 đến 39 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

Một số chuyên gia tin rằng con số trên có thể lên tới 37 đến 48 vũ khí hạt nhân nếu Bình Nhưỡng còn bí mật vận hành nhà máy ly tâm uranium thứ hai.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI