"Triều Tiên có tên lửa vươn tới Mỹ"

Tin mới

09/10/2012 08:57

(NLĐO)- (NLĐO)- Bình Nhưỡng hôm 9-10 tuyên bố sở hữu các tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, 2 ngày sau khi Seoul và Washington đạt thỏa thuận nâng tầm tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc đủ khả năng bao trùm lãnh thổ Triều Tiên.

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã phóng lên bị thất bại. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong "tình trạng chiến tranh" do cuộc chiến Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải bằng một hiệp ước hòa bình, trong khi nhiều nước lớn vẫn chưa từ bỏ mục đích kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 
Theo Reuters, Triều Tiên được tin là đang phát triển tên lửa tầm xa với tầm bắn không dưới 6.700 km nhằm vào nước Mỹ nhưng hai cuộc thử nghiệm tên lửa gần nhất đều không đạt kết quả như mong đợi.

Quốc gia láng giềng Hàn Quốc hiện vẫn không khỏi lo ngại rằng Triều Tiên đang dùng các cuộc phóng rocket để hoàn chỉnh kỹ thuật nhằm phát triển năng lực tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào Mỹ.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố từ Ủy ban Quốc phòng nước này cho biết Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng nhằm đối phó với bất cứ đe dọa quân sự nào từ phía Mỹ.

“Chúng tôi không che giấu thực tế là quân đội cách mạng (Triều Tiên), bao gồm các lực lượng tên lửa chiến lược có khả năng tấn công bao trọn các căn cứ không chỉ của lực lượng Hàn Quốc, các căn cứ của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, mà còn cả Nhật Bản, Guam và thậm chí cả lục địa Mỹ”, KCNA dẫn lời tuyên bố cho biết.
 
Hàn Quốc thử tên lửa

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jung Seung-jo ngày 8-10 tuyên bố nước này sẽ xem xét mở cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Seoul phát hiện Bình Nhưỡng định sử dụng vũ khí hạt nhân, tờ The Korea Herald đưa tin.
 
Phát biểu tại Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, ông Jung khẳng định thỏa thuận mới về tên lửa với Mỹ sẽ giúp Hàn Quốc “linh hoạt hơn” trong việc đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.
 
Ông Jung Seung-jo nói thêm rằng ông rất hài lòng với kết quả của các cuộc hội đàm về tên lửa với đồng minh Mỹ đã cho phép Seoul nâng tầm tên lửa đạn đạo từ 300km hiện tại lên 800km, đủ khả năng bao trùm lãnh thổ Triều Tiên.

Hàn Quốc có công nghệ để cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa và lên kế hoạch điều chỉnh các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hiện tại nhằm sẵn sàng triển khai theo thỏa thuận mới.

Hàn Quốc ngày càng tăng cường khả năng phòng thủ trước Triều Tiên kể từ sau vụ một tàu chiến Hàn Quốc bị chìm vào tháng 3-2010 và vụ nã pháo vào một đảo tiền tiêu của nước này vào tháng 11 cùng năm.
Đỗ Quyên (Theo The Korea Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI