Lính Triều Tiên qua biên giới như chốn không người

Tin mới

10/10/2012 16:17

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích nặng nề sau khi một nhóm điều tra đặc biệt ngày 10-10 tiết lộ một binh lính Triều Tiên đã tiếp cận các doanh trại thuộc đơn vị tiền tuyến nước này mà không bị phát hiện.

Một đơn vị quân đội ở phòng tuyến phía Đông của Hàn Quốc ban đầu cho biết người lính Triều Tiên bị phát hiện bởi một camera giám sát hôm 2-10. Người này bị lính Hàn Quốc bắt giam sau khi bày tỏ mong muốn đào tẩu sang Hàn Quốc.
 
Tuy nhiên, hai ngày sau, đội điều tra đặc biệt của Bộ tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc phát hiện binh lính nước này đang làm nhiệm vụ khi đó không hề biết tới sự xuất hiện của kẻ đào tẩu mãi cho tới khi anh ta gõ cửa chốt gác chính của quân đội Hàn Quốc ở biên giới.
 
Một camera giám sát được lắp đặt tại chốt gác này nhưng nó không ghi lại được thời điểm người lính Triều Tiên vượt qua biên giới.
 

Người lính cao 1m 60 và nặng 50 kg này vượt qua hàng rào biên giới trong 2 giờ mà không bị phát hiện
(Ảnh: YONHAP)

Theo nhóm điều tra, binh lính Triều Tiên 22 tuổi này đã trèo qua hàng rào dây thép gai ở phía bắc của Khu phi quân sự (DMZ) lúc 20 giờ ngày 2-10. Người lính cao 1m 60 và nặng 50 kg này vượt qua hàng rào biên giới của Hàn Quốc trong hai giờ sau đó mà không bị phát hiện.
 
Kết quả điều tra này được cho là sẽ thổi bùng sự chỉ trích đối với nỗ lực của quân đội Hàn Quốc trong việc che giấu vụ việc làm bộc lộ tình trạng thiếu an ninh ở biên giới.
 
Trong phiên họp quốc hội hôm 8-10, các nghị sĩ đối lập đã chỉ trích mạnh mẽ chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân rằng binh lính Hàn Quốc có thể đã bị nguy hiểm nếu kẻ đào tẩu có mang theo vũ khí.
 
Cũng trong ngày 8-10, một quan chức quân đội cho biết kể từ tháng 8 đến nay, đã có 3 binh lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực biên giới chung giữa hai miền. Vụ việc mới nhất xảy ra cuối tuần trước, khi một binh lính Triều Tiên được cho là đã bắn chết hai sĩ quan cấp trên rồi tẩu thoát sang Hàn Quốc.
 
Theo Yonhap, sự việc trên buộc Bình Nhưỡng phải tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về những binh sĩ đứng gác tại DMZ. Theo một quan chức tình báo Hàn Quốc, nguyên nhân đào ngũ gần đây do thiếu hụt lương thực trong các doanh trại gây ra tâm lý chán nản.
 
Trước đó, các vụ đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc rất hiếm hoi, vụ gần nhất được thông báo xảy ra vào năm 2010, trước nữa là vào các năm 2008 và 2002. Những binh sĩ được tuyển chọn làm nhiệm vụ ở biên giới thường xuất thân từ các gia đình có lý lịch tốt, rất trung thành với Đảng Lao động Triều Tiên.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI