Theo quân đội Hàn Quốc, các tên lửa Triều Tiên phóng đi từ thị trấn Wonsan ven biển, bay được khoảng 200 km trước khi rơi xuống biển.

Guardian đưa tin loạt tên lửa nhắm tới khu vực mà 2 tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan có mặt gần đây trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). Hai tàu này chỉ mới rời đi vào đầu tuần này sau nhiều cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các tướng lĩnh Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đang tập luyện khả năng "tấn công chính xác" nhằm vào tàu chiến lớn của kẻ thù. "Bằng cách thử các loại tên lửa khác nhau, Triều Tiên dường như muốn đảm bảo thế trên cơ trong quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ" – ông Roh Jae-cheon, phát ngôn viên Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc, nhấn mạnh.

Triều Tiên dằn mặt tàu sân bay Mỹ? - Ảnh 1.

Bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 8-6 được phát tại một ga xe lửa ở Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

AP dẫn lời ông Kim Dong-yub, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Hàn Quốc), nhận định các tên lửa phóng sáng 8-6 có tầm bắn xa hơn loại tên lửa hành trình chống hạm KN-01 và nhiều khả năng là một hệ thống tên lửa hành trình mới mà Triều Tiên trình làng trong cuộc duyệt binh ngày 15-4. Tầm bắn được cải thiện cho thấy Triều Tiên đang theo đuổi loại vũ khi có thể vươn tới các tàu sân bay Mỹ hoạt động ở xa, theo ông Kim.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên đã phóng 16 tên lửa trong 10 lần thử. Lần phóng hôm 8-6 là vụ thử thứ tư kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức vào tháng 5.

Cuối tháng trước, Bình Nhưỡng bắn tên lửa tầm ngắn Scud – được cho là trang bị hệ thống dẫn đường chính xác - vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Nhật Bản. Giữa tháng 5, Triều Tiên thử một tên lửa tầm trung loại mới mà họ tuyên bố là có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này bay cao hơn và xa hơn bất cứ tên lửa nào được thử trước đó của Triều Tiên.

Chỉ vài giờ trước vụ phóng sáng 8-6, Phó Đô đốc James Syring – người đứng đầu Cục Phòng thủ tên lửa Mỹ - xác nhận các tiến bộ trong 6 tháng gần đây về công nghệ tên lửa của Triều Tiên gây ra "lo ngại lớn" cho Washington. "Một ngày nào đó, Triều Tiên có thể phóng một ICBM mang đầu đạn hạt nhân đến Mỹ" – ông phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 7-6.

Trong bối cảnh đó, tổng thống Hàn Quốc cùng ngày 7-6 ra lệnh tạm ngừng triển khai thêm Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ cho đến khi hoàn tất báo cáo tác động môi trường. Quyết định này không ảnh hưởng tới 2 bệ phóng đã đi vào hoạt động ở Seongju, Đông Nam Hàn Quốc song trì hoãn việc triển khai 4 bệ phóng còn lại.

Hải Ngọc (Theo Guardian, AP)